--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ bị huỷ niêm yết, Hoàng Anh Gia Lai xin cơ chế thử thách riêng

THIÊN ÂN - 14:30 28/01/2022

Hiện HAGL đang có hơn 927 triệu cổ phiếu (HAG) đang lưu hành. Ông Đoàn Nguyên Đức là cổ đông lớn nhất, sở hữu 34,5% cổ phần, đồng thời là Chủ tịch HĐQT.

Theo báo cáo tài chính của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Mã: HAG), công ty đã bị thua lỗ 3 năm liên tiếp 2017, 2018 và 2019.

Mới đây nhất, HAGL có văn bản cập nhật các diễn biến liên quan nghiệp vụ điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính. Đồng thời trình bày kiến nghị của cổ đông công ty về việc duy trì niêm yết cổ phiếu HAG trên HOSE.

Điều này tạo nên quan ngại của cổ đông rằng cổ phiếu HAG có khả năng bị xem xét về việc có tiếp tục thoả mãn điều kiện niêm yết trên HOSE ?

Theo đó, các cổ đông thống nhất có nguyện vọng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp nhận duy trì niêm yết cổ phiếu HAG. Và có văn bản giải trình về việc điều chỉnh hồi tố số liệu báo cáo tài chính.

Cùng với đó, HAGL xin kiến nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE xem xét đến tình hình hiện tại của doanh nghiệp để duy trì việc niêm yết trên HOSE.

HAGL nêu lý do, bởi vì hầu hết các cổ đông đang sở hữu cổ phần HAG hiện nay đều mua cổ phiếu dựa trên tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng tương lai, chứ không dựa vào các thông tin tài chính trong quá khứ cách đây 3-5 năm.

hagl.jpg
Chuối và các sản phẩm nông nghiệp khác đang những sản phẩm chủ lực đem lại doanh thu lớn cho HAGL

Không những thế, tình hình sản xuất kinh doanh và tái cấu trúc của công ty có nhiều cải thiện so với trước đây.

HAGL đã thanh toán phần lớn các khoản nợ vay và trái phiếu tồn đọng. Đồng thời công ty cũng đã xử lý được phần lớn các khoản đầu tư không hiệu quả và sẽ tiếp tục thanh lý tiếp. Xử lý các khoản phải thu tồn đọng như công nợ phải thu Công ty Đầu tư Bất động sản An Phú.

Trong báo cáo tài chính, năm 2021, HAGL đạt 2.230 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 30% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 120 tỷ đồng trong khi năm 2020 lỗ 2.383 tỷ đồng.

Năm 2022, doanh nghiệp này đặt mục tiêu, doanh thu thuần 4.820 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.120 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của HAGL kể từ năm 2015 tới nay.

Với các lý do trên, HAGL đã kiến nghị UBCKNN, HOSE cho phép HAGL áp dụng điều kiện thử thách. Nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét huỷ niêm yết.

HAGL cho rằng, điều này sẽ giúp bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được xáo trộn lớn trên thị trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Quốc hội lo hiện tượng “làm giá” cổ phiếu
Thời sự- Hoàng Hà - 11:01 23/05/2022
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản có nhiều rủi ro. Đặc biệt là hiện tượng tăng vốn khống, thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi trên thị trường cổ phiếu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---