--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguồn gốc của nhịp điệu âm nhạc

HẰNG ĐỖ - 06:10 29/10/2021

Chim sơn ca có chung cảm giác với con người về nhịp điệu, nhưng đó là một đặc điểm hiếm gặp ở các loài động vật.

son-ca.jpg
Chim sơn ca có chung cảm giác với con người về nhịp điệu.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Marco Gamba từ Đại học Turin và Andrea Ravignani của Bộ KH&ĐT Italia dẫn đầu đã bắt đầu tìm kiếm khả năng âm nhạc ở các loài linh trưởng.

Nhóm đã quyết định nghiên cứu một trong số ít loài “linh trưởng biết hát” - loài vượn cáo Indri đang bị đe dọa tuyệt chủng - từ Madagascar.

vuon-cao.jpg
Vượn cáo Indri.


Họ đã thu âm các bài hát của 20 nhóm Indri, sống trong môi trường sống tự nhiên. Các thành viên của một nhóm gia đình Indri có xu hướng hát cùng nhau, trong những bản song ca và hợp ca được hòa âm. Các bài hát nam và nữ có tiết tấu khác nhau nhưng lại thể hiện cùng một nhịp điệu.

Qua đó, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận: Các bài hát Indri được ghi lại trong tự nhiên có các thể loại nhịp điệu tương tự như các bài hát được tìm thấy trong âm nhạc của con người.

Việc tìm ra những đặc điểm âm nhạc chung giữa các loài có thể làm sáng tỏ sinh học và sự tiến hóa của nhịp điệu và âm nhạc.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thu thập dữ liệu về Indri và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác, trước khi quá muộn.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---