--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người có bệnh tuyến giáp không nên ăn đậu nành

N.HÀ (GHI) - 08:47 27/09/2021

Bệnh tuyến giáp không nên ăn đậu nành vì đậu nành có nhiều tác động tiêu cực tới tuyến giáp.

Bà Nguyễn Thị P. (55 tuổi, Hà Nội), phát hiện u tuyến giáp, được chỉ định điều trị nội khoa. Nghe mọi người nói khi có u thì nên ăn chay để không cho khối u phát triển, bà P. thực hiện ăn chay, thức ăn chế biến chủ yếu từ đậu nành.

Mặc dù rất tuân thủ điều trị, nhưng bà P. không hiểu sao u to lên rất nhanh. Bà đi khám thì mới hay chính việc ăn các thực phẩm chế biến từ đậu nành đã hạn chế thuốc điều trị và khiến u phát triển.

benh-tuyen-giap-khong-nen-an-dau-nanh.jpg
Bệnh tuyến giáp không nên ăn đậu nành.

Lời bàn: ThS.BS Nguyễn Khắc Hoàng, Trưởng Đơn vị Điện quang can thiệp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, mặc dù, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng những người bị bệnh tuyến giáp nên tránh xa. Bởi:

- Trong đậu nành có chứa isoflavones, chất này có thể ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp, vốn cần để tổng hợp hormon tuyến giáp.

- Đậu nành có nhiều tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp nhất là ở những người thiếu iod.

- Với một số bệnh nhân tuyến giáp, đậu nành có thể hạn chế khả năng hấp thu thuốc tuyến giáp của cơ thể.

Vì vậy, người có bệnh tuyến giáp không nên ăn đậu nành. Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ điều trị để xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---