GIỚI TÍNH

Người cao tuổi thủ đô giúp con cháu thực hiện tốt kế hoạch dân số

  • Tác giả : Thúy Nga
Các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên toàn thành phố còn lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với công tác dân số để vận dụng vào thực hiện tại mỗi gia đình, khu dân cư.

Nhân ngày Quốc tế người cao tuổi (NCT) 01/10, các quận huyện tại Hà Nội tổ chức gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu

“Tuổi cao gương sáng"

Báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho thấy, mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi, như vậy trung bình cứ 1 giây có 2 người bước vào tuổi lục tuần. Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Trong đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”, Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại một số đơn vị như quận Đống Đa, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân ngày Quốc tế NCT 01/10 …

Ngoài ra, thành phố còn triển khai nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe NCT nhằm nâng cao sức khỏe về cả thể chất và tinh thần đối với người cao tuổi tại cộng đồng…

Dự báo số NCT của Việt Nam đến năm 2050 sẽ tăng lên 22,3 triệu (chiếm tỷ lệ 20,4% dân số), đây là một thách thức lớn đối với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Tại “Hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10” quận Đống Đa năm 2023, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, tính đến ngày 30/8/2023, toàn quận có hơn 80.0000 người cao tuổi, chiếm 21 % dân số.

Hội nghị biểu dương Người cao tuổi thủ đô giúp con cháu thực hiện tốt kế hoạch dân số

Hội nghị biểu dương Người cao tuổi thủ đô giúp con cháu thực hiện tốt kế hoạch dân số

Có 21 Hội NCT phường, có gần 200 Chi hội NCT và 40.207 hội viên. Các câu lạc bộ, giao lưu về chăm sóc sức khỏe các bệnh thường gặp dành cho NCT, người có uy tín trong cộng đồng; Câu lạc bộ Dưỡng sinh cho NCT tại cụm dân cư được tổ chức thường xuyên. Toàn quận có 92 CLB các loại hình thơ, văn nghệ, dưỡng sinh, cầu lông, thể dục đi bộ…

Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời quận Đống Đa đã tham gia hội thi thể dục dưỡng sinh với hơn 100 vận động viên đại diện cho 1.500 hội viên trong Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời của quận tham gia. Các hoạt động đã được thực nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của Người cao tuổi.

Hàng năm, quận tổ chức chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho NCT vào các dịp lễ tết và các ngày kỷ niệm của NCT. Chế độ chính sách cho NCT được đảm bảo: 100% NCT thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trợ cấp theo quy định.

Người cao tuổi tham gia Hội nghị

Người cao tuổi tham gia Hội nghị

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT cũng được triển khai hiệu quả như: Mô hình chăm sóc sức khỏe NCT được duy trì và triển khai tại 21 phường, tại quận đã tổ chức hàng trăm buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe NCT, duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ NCT …. kịp thời cung cấp các kiến thức cơ bản giúp NCT nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, sống vui, sống khỏe...; Hoạt động khám sức khỏe cho NCT luôn được đặc biệt chú trọng, hàng năm có trên 95% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ.

Biểu dương NCT là hoạt động thường xuyên được tổ chức hàng năm và hôm nay, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức biểu dương 100 NCT tiêu biểu đại diện cho hơn 80.000đ NCT của quận trong việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế người cao tuổi (01/10).

Với những đóng góp của các ông, bà, các bác tại gia đình, tại địa phương đã góp phần ảnh hưởng tích cực trong phong trào "Tuổi cao gương sáng", vận động cháu con tham gia xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tổ dân phố.

Nhiều ông, bà dù tuổi cao song không quản vất vả khó khăn, tình nguyện “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” với tất cả sự nhiệt tình, hiểu biết, kinh nghiệm của mình vận động con cháu, bà con cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có thực hiện tốt chính sách dân số, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tại Sóc Sơn cũng đã tổ chức Hội nghị biểu dương 100 người cao tuổi và giao lưu chia sẻ về vai trò của Đề án 818 đối với sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số với chủ đề “Chìa khóa sống khỏe và trường thọ”….

Người Cao tuổi Thủ Đô là tấm gương cho con cháu thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tại quận Đống Đa, ông Vũ Duy Hưng, Chi Cục trưởng chi Cục dân số kế hoạch hóa gia đình Hà Nội nhấn mạnh, Việt Nam là nước bị ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến và Nho giáo. Nó ăn sâu bén rễ vào đời sống nhiều thế hệ. Có câu “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” với ý nghĩa "có một con trai thì vẫn là có, nhưng có mười con gái thì vẫn là không".

Ông Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục dân số KHHGĐ Hà Nội phát biểu

Ông Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục dân số KHHGĐ Hà Nội phát biểu

Chính vì tư tưởng trọng nam, khinh nữ nên nhiều ông, bà ép con phải đẻ bằng được cháu trai, nếu không sẽ cho là bất hiếu. Những tư tưởng phong kiến cổ hủ sợ bị đánh giá, gièm pha khiến cho nhiều gia đình tan vỡ. Tư tưởng lạc hậu trọng nam, khinh nữ cần được thay đổi, nam – nữ được bình đẳng để con, cháu của chúng ta được sống vui vẻ, hạnh phúc, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ xưa đến nay, NCT luôn có vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước. Vai trò của NCT trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số là vô cùng quan trọng.

Các cấp Hội NCT trên toàn TP còn lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với công tác dân số để vận dụng vào thực hiện tại mỗi gia đình, khu dân cư. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều Hội viên NCT tiêu biểu trong vận động nhân dân, con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số.

Các cụ luôn xác định đây là trách nhiệm của mỗi cá nhân, có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thể ở cơ sở vận động người dân, vận động con cháu thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, đặc biệt xóa bỏ tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, coi việc thực hiện tốt công tác DS là một chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ của hội viên chi hội NCT.

Trong các buổi sinh hoạt, Hội NCT dành thời gian đáng kể để tuyên truyền công tác DS. Sự “vào cuộc” tích cực của các cụ cao tuổi đã góp phần thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số của toàn Thành phố.

Biểu dương Người cao tuổi thủ đô giúp con cháu thực hiện tốt kế hoạch dân số

Biểu dương Người cao tuổi thủ đô giúp con cháu thực hiện tốt kế hoạch dân số

Theo ông Hưng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe NCT để NCT yên tâm “sống vui, sống khỏe, sống có ích” thể hiện qua việc ban hành nhiều văn bản liên quan đến chăm sóc sức khỏe NCT như: Luật người cao tuổi; Quyết định 7618/QĐ-BYT của Bộ Y tế phê duyệt đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025, QĐ số 1579/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ v/v phê duyệt chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030; QĐ số 403/QĐ-BYT của BYT ban hành KH hành động thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030....

Tại Hà Nội, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai Đề án Chăm sóc Sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025....với mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về NCT, Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, với chi phí và hình thức phù hợp.

Theo đó, từ năm 1991, khi Liên Liên Hợp Quốc lấy ngày 1/10 hàng năm là ngày Quốc tế Người cao tuổi, bằng việc đề ra Ngày Quốc tế Người cao tuổi, Liên Hiệp Quốc mong muốn cộng đồng nhận thức rõ hơn về thực tế về Người cao tuổi, thấy rõ khả năng to lớn của Người cao tuổi đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng xã hội.

Đồng thời cũng lưu ý cộng đồng trên toàn thể giới về hiện tượng, đó là sự già hóa dân số và trong tương lai không xa về “Kỷ nguyên của Người cao tuổi”. Từ đó đến nay, hàng năm ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức trọng thể ở Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Thúy Nga