KHOẺ ĐẸP

Người bị đau cơ xơ hóa nên ăn uống thế nào?

  • Tác giả : Khánh Thủy
Đau cơ xơ hóa là một bệnh tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng đau cơ xơ hóa.

Theo nghiên cứu năm 2018, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, ưu tiên các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và cung cấp đủ lượng vitamin B12 có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh

đau cơ xơ hóa.

Đau cơ xơ hóa có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và suy nhược. Bổ sung một số loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng có thể giúp triệu chứng mệt mỏi giảm bớt phần nào. Người bệnh nên ưu tiên thực phẩm tươi, giàu chất xơ toàn phần và ít đường như các loại hạt, bông cải xanh, đậu, cháo bột yến mạch, rau lá đậm, bơ... Nên tránh đồ ngọt vì lượng đường tăng cao khiến cơ thể sẽ nhanh chóng mất đi cảm giác tràn đầy năng lượng, dễ mệt mỏi.

Dù không có chế độ ăn kiêng cho người bị đau cơ xơ hóa nhưng nghiên cứu đã chỉ ra, một số chất hoặc thực phẩm nhất định có thể không tốt với người mắc bệnh này. Điển hình là các loại thực phẩm có chứa gluten, excitotoxins, một loại phụ gia thực phẩm và thực phẩm chứa polyols (fodmap).

Fodmap là tập hợp các oligosaccharide (một loại polymer carbohydrate) được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, có thể làm gia tăng triệu chứng đau cơ xơ hóa. Thực phẩm giàu fodmap bao gồm: chế phẩm từ sữa, bánh mì, mì ống, lúa mạch đen, súp lơ trắng... Chuối, việt quất, nho, đường nâu, bơ, sữa hạnh nhân, cà rốt, khoai tây, gạo lứt, hạt hướng dương... là nhóm thực phẩm có hàm lượng fodmap thấp nên bổ sung hàng ngày.

Người bị đau cơ xơ hóa nên chia nhỏ bữa ăn. Ăn quá no gây áp lực cho cơ thể và có thể bùng phát cơn đau cơ xơ hóa. Khi nấu ăn cần ưu tiên thực phẩm tươi sống, chọn món tráng miệng bằng salad và trái cây tươi, tránh thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ. Thay vì sốt kem và sốt mayonnaise, hãy thử nêm gia vị cho món ăn với các loại thảo mộc tươi, gia vị và dầu giấm ít béo.

Ưu tiên món luộc hấp, hạn chế món chiên rán.

Khánh Thủy