--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngửi mùi phát hiện người mắc Covid-19

BẢO KHÁNH - 14:30 23/06/2021

Hãng Robo Scientific đang tiến hành thử nghiệm một thiết bị có khả năng phát hiện người mắc Covid-19 chính xác 100% sau 15 phút thông qua mùi.

Bệnh nhân Covid-19 có mùi đặc trưng

Thiết bị này được Công ty Robo Scientific có trụ sở tại Cambridgeshire (nước Anh) phát triển, sử dụng các cảm biến có thể phát hiện mùi đặc biệt được tạo ra do những thay đổi hóa học trên da hoặc hô hấp của những người bị nhiễm virus corona.

Thiết bị ngửi mùi phát hiện người mắc Covid-19 của Robo Scientific.

Virus sẽ gây ra sự thay đổi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tạo nên mùi cơ thể, tạo ra “dấu vân tay” mà con người không cảm nhận được, nhưng thiết bị này có thể phát hiện được khi nó hấp thụ mùi. Thiết bị này có thể được gắn trên tường hoặc trần nhà, được lập trình để tự động gửi kết quả đến người phụ trách qua SMS hoặc email. Thiết bị sẽ lấy mẫu không khí theo định kỳ, tự động kiểm tra những người trong phòng có nhiễm Covid-19 hay không. Việc lấy mẫu không khí diễn ra trong phòng kín từ 15 - 30 phút. 

Nghiên cứu đã sử dụng các mẫu mùi cơ thể được lấy từ đôi tất của 54 người, trong đó 27 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ và 27 người không bị nhiễm. Các cảm biến đạt độ chính xác 100% trong khoảng thời gian 2 ngày, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm trên quy mô lớn hơn để xác định hiệu quả của chúng. Robo Scientific cũng đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm cá nhân có công nghệ tương tự, giúp phát hiện Covid-19 qua hơi thở. Việc xét nghiệm cũng diễn ra tự động chỉ trong vòng vài phút từ lúc lấy mẫu hơi thở đến khi cho ra kết quả. Sản phẩm của Robo Scientific được dự đoán có giá khoảng 5.000USD.

Virus Corona có các phân tử chất hữu cơ đặc biệt

PGS.TS Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, công nghệ phát hiện mùi của người nhiễm Covid-19 thực tế là sử dụng các cảm biến sinh học giống như phát hiện người nhiễm Covid-19 qua hơi thở. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là người ta có thể chế tạo những cảm biến siêu nhỏ, phát hiện được mùi ở cỡ phân tử thì độ chính xác sẽ rất cao. Lý do là khi virus xâm nhập vào tế bào, chúng sẽ tiết ra những chất hữu cơ đặc trưng. 

Việc kết hợp với những thay đổi hóa học trên da người nhiễm virus ở đây được coi là nghiên cứu đột phá. Nếu các thiết bị này được phát triển thành công để sử dụng ở những nơi công cộng, chúng có thể được mở rộng quy mô một cách dễ dàng với chi phí hợp lý. Chúng cũng có thể bảo vệ mọi người khỏi sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai bằng cách phát triển các mảng cảm biến để phát hiện các bệnh khác một cách đơn giản. Có thể nói cảm biến sinh học đang tỏ rõ tính năng, tác dụng trong nhiều công nghệ phòng chống đại dịch Covid-19.

Thực tế trên thế giới cũng đã có nhiều nghiên cứu khác nhau về việc phát hiện ra bệnh nhân mắc Covid-19. Loại công nghệ có thể kết hợp các tế bào sống, tế bào thần kinh nhân tạo và chip silicon thành một hệ thống có khả năng phát hiện nhiều loại mùi, trong đó có mùi của người nhiễm Covid-19 cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và có cơ sở để triển khai. Nhờ đã được lập trình sẵn, hệ thống này bắt giữ các phân tử của các chất hữu cơ đặc biệt do các tế bào của một sinh vật bị nhiễm virus tiết ra. Công nghệ này phát triển tương tự như khả năng đánh hơi của loài chó.

Nghiên cứu này có thể ứng phó với nhiều đại dịch do virus khác nhau, giúp phân loại, khoanh vùng người nhiễm virus sớm. Ở Việt Nam hiện nay, việc sản xuất các cảm biến này không phải là khó, nếu được đặt hàng đầu tư nghiên cứu bài bản.

Công ty Robo Scientific cũng đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm cá nhân có công nghệ tương tự, giúp phát hiện Covid-19 qua hơi thở. Việc xét nghiệm cũng diễn ra tự động chỉ trong vòng vài phút từ lúc lấy mẫu hơi thở đến khi cho ra kết quả. Giống khứu giác của loài chó, Robo Scientific Monitor có độ nhạy cao và nhận ra sự hiện diện của dấu vết mùi kỹ thuật số dựa vào các cảm biến của hãng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---