Y học và đời sống

Ngón chân đen đầu, đi khám bất ngờ phát hiện ung thư tế bào hắc tố

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ mắc ung thư tế bào hắc tố.

Cụ thể, bà L.T.P. (sinh năm 1956, trú tại Thanh Hoá) vào viện trong tình trạng ngón 1 chân phải có mảng màu đen, loét, rỉ dịch và chảy máu, đau nhẹ. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, nhưng tình trạng không đỡ.

Theo lời bệnh nhân kể, khoảng 2 năm nay, bệnh nhân xuất hiện tổn thương màu đen vùng móng - da ngón 1 chân phải, theo thời gian tổn thương màu đen tăng dần về kích thước, không đau và sần sùi, loét rỉ dịch. Cách 11 tháng, bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện huyện nhưng bệnh không thuyên giảm. Tiếp theo, bệnh nhân có tới khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến cao hơn, nhưng rồi kết quả cũng không được cải thiện.

Ngón chân đen đầu, đi khám bất ngờ phát hiện ung thư tế bào hắc tố. Ảnh minh họa

Ngón chân đen đầu, đi khám bất ngờ phát hiện ung thư tế bào hắc tố. Ảnh minh họa

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, sau quá trình khám và xét nghiệm, bác sĩ đưa ra chẩn đoán sơ bộ là ung thư tế bào hắc tố (Malignant melanoma - MM) ngón 1 chân phải. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để thực hiện cắt toàn bộ tổn thương màu đen và xét nghiệm mô bệnh học nhằm khẳng định chắc chắn bệnh ung thư tế bào hắc tố. Sau vài ngày, đã có kết quả giải phẫu bệnh khẳng định là ung thư tế bào hắc tố.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, ung thư tế bào hắc tố là một trong những loại ung thư ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa. Vào năm 2022, ước tính có khoảng 99.780 trường hợp ung thư hắc tố mới xảy ra ở Hoa Kỳ, gây ra ước tính 7.650 ca tử vong. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì kết quả điều trị khỏi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước >6mm, tiến triển về kích thước, không đồng nhất về màu sắc bất kỳ vị trí nào ở da và niêm mạc, nhưng đối với người Việt Nam thường xuất hiện tại các vị trí đầu cực như bàn, ngón chân. Với những dấu hiệu trên, khuyến cáo bệnh nhân nên đi thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa.

Ai có nguy cơ bị ung thư hắc tố?

Tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao

Người da trắng nguy cơ cao gấp hàng chục lần người da đen, người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Do các yếu tố di truyền: gia đình có người bị bệnh, hội chứng nốt ruồi gia đình

Do bệnh lý da có sẵn: da vẩy sừng hoá, tổn thương sắc tố bẩm sinh, nốt ruồi loạn sản…

Tỷ lệ mắc bệnh theo giới nam/ nữ: 1,2/1.

Triệu chứng ung thư hắc tố

70% bệnh xuất hiện trên các nốt ruồi bẩm sinh thường gặp ở các vùng da bị tỳ đè, cọ sát.

U thường xuất hiện thành cục hoặc thành nấm, ít khi là mặt phẳng.

Màu đen nhánh có khi đỏ.

Hạch: K hắc tố hay di căn hạch, hạch thành chùm chèn ép gây đau.

Phổi, gan, não là các cơ quan hay bị di căn.

Cách phòng bệnh ung thư hắc tố

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia Bệnh viện K, để phòng ngừa ung thư hắc tố có thể áp dụng một số biện pháp:

Hạn chế và có biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Khám chuyên khoa với những trường hợp phát hiện tổn thương nghi ngờ hoặc có tiền sử gia đình có người mắc ung thư hắc tố.

Thường xuyên theo dõi và tự khám da toàn thân.

Để phát hiện sớm căn bệnh này nên chú ý quan tâm tới các vùng cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, chú ý tới sự thay đổi kích thước màu sắc, hình dạng của nốt ruồi. Khi có triệu chứng nghi ngờ hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám, điều trị.

Giang Thu (T/H)