--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nghiên cứu về tổn thương não ở bệnh nhân COVID-19

KHÁNH THỦY - 09:40 18/02/2022

Não của người tử vong vì COVID-19 bị tổn thương ở mức độ tương tự não của bệnh nhân mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer. Đây là nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ.

Trong quá trình khám nghiệm tử thi, TS Andrew Marks và các đồng nghiệp tại ĐH Columbia (Mỹ) phát hiện sự tích tụ của một loại protein gọi là Tau trong các tế bào não và một lượng bất thường protein beta-amyloid tích tụ thành các mảng amyloid.

Nghiên cứu não của 10 bệnh nhân COVID-19, các nhà khoa học phát hiện các khiếm khuyết trong protein gọi là thụ thể Ryanodine, có chức năng kiểm soát việc chuyển canxi đến các tế bào ở bệnh nhân Alzheimer.

Các thụ thể Ryanodine bị khiếm khuyết có liên quan đến sự tích tụ protein Tau thành các đám rối thần kinh. Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều đám rối thần kinh trong não bệnh nhân COVID-19.

Trong tất cả các nghiên cứu, các bệnh nhân đều mắc COVID-19 thể nặng nhất. Theo TS Marx, nếu những tổn thương tương tự xuất hiện trong não bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ, điều này có thể giải thích cho tình trạng "sương mù não" liên quan đến chứng "COVID-19 kéo dài" .


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---