--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nghi vấn người Kurd đã thả 200 tay súng IS vào sa mạc

THÁI BẰNG - 19:45 27/01/2022

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã cho phép 200 tay súng IS đào thoát khỏi nhà tù Geweran ở thành phố al-Hasakah, đông bắc Syria để đổi lấy việc giải cứu 23 chiến binh bắt làm con tin - trang al- Quds al-Arabi ngày 27/1 dẫn lời một quan chức SDF cho biết.

Những kẻ khủng bố tiến hành cuộc tấn công vào nhà tù Geweran ngày 20/1, nơi đang giam giữ khoảng 4.000 phần tử IS.

Cuộc đào thoát leo thang thành cuộc chiến kéo dài 6 ngày giữa IS và SDF.

Một quan chức SDF giấu tên trả lời phỏng vấn al-Quds al-Arabi (trụ sở tại London) cho biết, các cuộc đàm phán diễn ra ngày 26/1 giữa SDF và IS.

Lực lượng người Kurd trả tự do cho khoảng 200 tay súng khủng bố. SDF đã bí mật vận chuyển các tay súng khủng bố đến al-Badia, đổi lại IS phóng thích 23 chiến binh SDF”.

Al-Badia là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ vùng sa mạc đông bắc Syria nằm dọc theo biên giới với Iraq và vùng sa mạc miền trung Syria.

Al-Quds al-Arabi xác định được, 2 chỉ huy chiến trường IS đã trốn thoát khỏi nhà tù Geweran sau cuộc tấn công ngày 20/1 là Abu Dujanah, tay súng khủng bố người Iraq, chịu trách nhiệm tỉnh Raqqa, và Abu Hamzah Sharqiyah, tay súng khủng bố người Syria, chịu trách nhiệm vùng nông thôn Aleppo.

Trang tin dẫn nhiều nguồn tin khác cho biết, hàng chục phần tử khủng bố đã trốn thoát khỏi Geweran trong cuộc tấn công, đang ẩn náu ở thành phố al-Hasakah và các khu vực khác trong vùng kiểm soát của SDF ở đông bắc Syria.

Chỉ có 1.600 tay súng khủng bố đầu hàng SDF, hoặc bị bắt giữ sau ngày 20/1. Hơn 2.000 tay súng khác không rõ đang ở trong trại giam hay đã đào thoát.

Tuyên bố chiến thắng của SDF vào ngày 26/1 có vẻ chỉ là một màn tuyên truyền.

Ngày 27/1, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh nhà tù Geweran, có khoảng 60 đến 90 tay súng khủng bố vẫn đang tử thủ trong nhà tù, theo tuyên bố của SDF.

Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh nhà tù Geweran, có khoảng 60 đến 90 tay súng khủng bố vẫn đang tử thủ trong nhà tù, theo tuyên bố của SDF

Trang tin Amaq, cơ quan thông tấn của IS cho biết, các tay súng khủng bố tiến hành 2 cuộc tấn công vào SDF, khiến 8 người thiệt mạng hoặc bị thương, đồng thời xả súng bắn vào một nhóm nhà báo và các quân nhân Liên quân do Mỹ dẫn đầu.

SDF và Liên minh do Mỹ đứng đầu đang che dấu tình hình thực tế và những hoạt động bí mật trên địa bàn nhà tù Geweran.

Đây cũng có khả năng là một thỏa thuận mới với IS, nhằm duy trì một lực lượng khủng bố trên vùng sa mạc Syria và Iraq, tạo lý do cho quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở Syria để bảo vệ các giếng dầu cho Mỹ và lực lượng người Kurd.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---