Vấn đề - Sự kiện

Nghi án con rể truy sát cả nhà vợ: Nghi can chết, xử lý thế nào?

  • Tác giả : Gia Đạt

Luật sư cho rằng, nếu kết quả điều tra cho thấy chỉ có một bị can duy nhất đã chết thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra vụ án.

Vụ con rể truy sát cả nhà vợ xảy ra vào sáng 25/1. Do mâu thuẫn gia đình nên chị T.T.T. (SN 1979, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) bỏ về nhà bố mẹ đẻ cách nhà khoảng 300m. Hoàng Văn L. (SN 1978, chồng chị T.) tìm đến nhà bố mẹ vợ. Sau đó, người dân nghe tiếng la hét, cầu cứu, đến kiểm tra thì phát hiện chị T. tử vong ngoài cổng, bà Trương Thị Th. (hơn 70 tuổi, mẹ chị T.) tử vong trong nhà. Riêng bố chị T. bị thương được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Hoàng Văn L. đã rời khỏi hiện trường và chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành.
Vu con re truy sat ca nha vo, nghi can chet, xu ly sao?
Hiện trường nơi xảy ra vụ con rể truy sát cả nhà vợ.

Liên quan đến vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, nghi phạm chết, vụ việc sẽ được xử lý thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, rất thương tâm. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Vu con re truy sat ca nha vo, nghi can chet, xu ly sao?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Với diễn biến vụ việc, rõ ràng có dấu hiệu tội phạm của tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự. Hành vi của đối tượng là có tính chất côn đồ tước đoạt trái pháp luật tính mạng của nhiều nạn nhân. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sau khi gây án, đối tượng này đã treo cổ tự tử nên có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Nếu kết quả điều tra cho thấy chỉ có một bị can duy nhất đã chết thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra vụ án.
Luật sư Cường cho hay, điều đáng chú ý là đối tượng này mới đi tù về, mới được cải tạo giáo dục một thời gian. Tuy nhiên, sau khi trở về thì đối tượng này không sống lương thiện, tử tế, tôn trọng pháp luật mà lại lập tức sát hại đến hai mạng người và gây thương tích nghiêm trọng cho một người khác đều là những người ruột thịt, thân thích trong gia đình. Hành vi của đối tượng thể hiện tính chất côn đồ, điên loạn, mất nhân tính và không kiểm soát được cảm xúc. Một tình tiết đáng chú ý là sau khi thực hiện hành vi phạm tội thì đối tượng này đã treo cổ tự tử. Tình tiết này có thể thể hiện sự bế tắc cùng quẫn của đối tượng khi đã thực hiện hành vi mất kiểm soát về lý trí. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân của sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng gây án để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm.
Vụ việc này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người khi coi nhẹ mạng sống của người khác, côn đồ, ích kỷ, coi thường pháp luật. Chỉ vì một cơn nóng giận mất kiểm soát mà có thể xóa sổ cả một gia đình và mang điều tiếng trong xã hội. Vụ việc cũng cho thấy những mâu thuẫn gia đình cần được kiểm soát bằng những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm hiểu biết. Nếu những mâu thuẫn kéo dài không được giải quyết hoặc có những và chạm xung đột thách thức dẫn đến mất kiểm soát cảm xúc khi án mạng có thể xảy ra.
Trong trường hợp mâu thuẫn vợ chồng không thể giải quyết được thì cần đưa đến cơ quan tòa án để được xem xét giải quyết về tình cảm, về tài sản hoặc các vấn đề khác liên quan đến quan hệ hôn nhân gia đình. Sự việc tình cảm, mâu thuẫn vợ chồng cũng cần được gia đình người thân khuyên can hòa giải, nếu không hòa giải được thì cũng có thể đưa ra chính quyền để hóa giải theo luật hòa giải cơ sở. Chỉ khi nào ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng tính mạng sức khỏe của người khác trở thành suy nghĩ, thói quen, trở thành văn hóa trong cộng đồng thì mới giảm thiểu được những vụ án mạng đau lòng, thương tâm như vậy.
>>> Xem thêm video: Đồng Tháp: Truy sát tại Bệnh viện khiến 1 người chết, 2 người bị thương

Nguồn: ĐTHĐT.

Gia Đạt