Dữ liệu y khoa

Nghệ An: Hai cháu bé tử vong nghi do bệnh dại

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Ngày 22/3, một lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn. Sau thời gian ngắn điều trị, 2 bệnh nhân đã tử vong.

Cụ thể, vào giữa tháng 3, cháu V.Q.H. (SN 2014, trú huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, các bác sỹ chẩn đoán bị bệnh dại. Nhập viện điều trị được thời gian ngắn, bệnh nhi tử vong.

Theo gia đình cho hay, cháu H. không được tiêm vắc xin dại sau khi tiếp xúc với động vật bị bệnh.

Trước đó, vào cuối tháng 2, bé L.B.T (SN 2020, trú huyện Quế Phong, Nghệ An) có triệu chứng nôn nhiều kèm theo co giật liên hồi. Gia đình lo lắng nên đưa bé tới Trung tâm y tế tuyến huyện để cấp cứu.

Diễn biến của cháu T. ngày một nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu, điều trị trong tình trạng suy hô hấp, co giật kéo dài, nhiều đờm dãi, sợ gió, sợ nước.

Ảnh minh hoạ. ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhận định, đây là trường hợp nghi ngờ bệnh dại. Qua khai thác tiền sử, trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó mèo.

Cũng giống trường hợp của cháu H., sau khi nhập viện, dù được các bác sĩ nỗ lực, tận tình cứu chữa nhưng bé T. đã không qua khỏi.

Trao đổi với pv, TS.BS Trần Văn Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: “Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus, lây truyền từ động vật (chủ yếu là chó, mèo) sang người qua vết cắn, vết liếm ở da. Việc gia đình nuôi động vật trong nhà (đặc biệt khi chưa được tiêm phòng) và để trẻ thường xuyên tiếp xúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do thời gian ủ bệnh dại khá dài (từ 2 tới 8 tuần, có thể kéo dài đến 1 năm) nên nhiều cha mẹ thường không để ý đến những tổn thương trên cơ thể trẻ…”

Được biết, khi bệnh nhân lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần 100%. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, khi bị chó, mèo cắn, cào, cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vắc xin phòng dại là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại cho người bị chó cắn./.

Hạo Nhiên