Thời sự

Nghệ An: Giám đốc Trung tâm đăng kiểm cùng thuộc cấp bị bắt giữ

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Ngày 06/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An cùng nhiều thuộc cấp để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ .

Thời gian qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi “Đưa, môi giới, nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (gồm 02 cơ sở 37-01S và 37-02S - PV), nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh bắt giữ.

Đối tượng Nguyễn Quý Khánh tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Đối tượng Nguyễn Quý Khánh tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập các tài liệu, khi có đầy đủ chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An quyết định phá án. Theo đó, ngày 05/02, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng (01 Giám đốc, 02 phó giám đốc, 04 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 03 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 03 đối tượng môi giới) để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ”.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng bên ngoài “cò” để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm, sau đó đối tượng “cò” thỏa thuận thống nhất với trưởng dây chuyền là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

Đối tượng Nguyễn Trinh Tài làm việc với lực lượng chức năng.

Đối tượng Nguyễn Trinh Tài làm việc với lực lượng chức năng.

Được biết, ngoài tiền thu theo quy định của nhà nước thì trưởng dây chuyền thống nhất với “cò” để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, số tiền từ 200.000đ đến 1.000.000đ cho một phương tiện. Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000đ/phương tiện.

Theo đó, tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên. Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100.000đ đến 300.000đ để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng…

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt giữ đối tượng Nguyễn Viết Đức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt giữ đối tượng Nguyễn Viết Đức.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở (37-01S và 37-02S) của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An; khám xét nhà riêng của Nguyễn Quý Khánh (SN năm 1967, trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An) - Giám đốc trung tâm; Nguyễn Trinh Tài (SN 1969, trú tại xóm Kim Sơn, xã Nghi Ân, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An) - Phó giám đốc và Nguyễn Viết Đức (SN 1968, trú tại khối Trung Hòa 2, phường Lê Mao,Tp Vinh, tỉnh Nghệ An) - Phó Giám đốc; thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Với những hồ sơ tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, toàn bộ số tiền nhận hối lộ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm đăng kiểm, định kỳ 2 tuần/1 lần.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hạo Nhiên