Dữ liệu y khoa

Ngày Chủ nhật Đỏ kêu gọi hiến tiểu cầu phục vụ Tết Nguyên đán

  • Tác giả : T.Nga
(khoahocdoisong.vn) - Đó là thông tin Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đưa ra trong buổi họp báo Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII.

Theo đó, Ngày 17/01 tới đây, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 sẽ chính thức khai mạc. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 - 3/2021.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sau 12 lần tổ chức (từ năm 2009 – 2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

TS Bạch Quốc Khánh, Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phát biểu tại buổi họp báo.

TS Bạch Quốc Khánh, Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phát biểu tại buổi họp báo.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày. Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh”.

TS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cho biết, trong tháng 1 có khoảng 30.000 đơn vị máu và tháng 2  có khoảng 12.000 đơn vị. Về cơ bản lượng máu đủ để cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, Chủ nhật Đỏ kết thúc kéo dài trước tết nguyên đán nên thiếu số lượng lớn lượng máu tiểu cầu - loại máu chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn 3 - 5 ngày. Vì vậy, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII kêu gọi mọi người hiến máu thể tích lớn, đặc biệt thể tích 350 - 450ml để qua đó điều chế được những chế phẩm máu, đặc biệt chế phẩm tiểu cầu để phục vụ Tết. Hơn nữa, bệnh viện cũng huy động toàn bộ nhân viên tham gia đăng ký hiến tiểu cầu để đảm bảo cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong dịp Tết.

Họp báo Ngày chủ nhật Đỏ.

Họp báo Ngày chủ nhật Đỏ.

Năm nay, để tạo “cú huých” Chủ nhật Đỏ, lần thứ XIII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 03 miền Bắc, Trung, Nam; bao gồm: 22 địa phương miền Bắc; 14 địa phương Tây Nguyên và miền Nam. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với Chủ nhật Đỏ năm nay gồm: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội…

Dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. Tính đến hết ngày 6/1, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng.

T.Nga