--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngành y tế TPHCM tăng cường nhân lực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

AN QUÝ - 07:30 24/05/2021

Sở Y tế TPHCM vừa có công văn yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập, kể cả trung tâm y tế có giường bệnh, thành lập các đội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tương ứng với quy mô bệnh viện.

Trước diễn tiến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, yêu cầu việc thành lập các đội lấy mẫu tại các cơ sở y tế, kể cả khối điều trị, hoạt động trọng tâm trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm khẳng định, HCDC thực hiện điều tra, truy vết phong toả nơi trường hợp nghi nhiễm đang sinh sống; lấy mẫy xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu rộng giám sát các hộ gia đình xung quanh.

Qua đó nhằm đảm bảo thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhanh chóng kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khi có các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở y tế thành lập các đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện khẩn trương thành lập các đội lấy mẫu xét nghiệm tương ứng với quy mô bệnh viện. Ít nhất một đội lấy mẫu xét nghiệm cho mỗi 50 giường bệnh; mỗi đội có ít nhất 3 nhân viên y tế.

Bệnh viện chủ động tổ chức tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói, vận chuyển mẫu xét nghiệm, sử dụng phương tiện phòng hộ, phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 cho các thành viên lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật an toàn và hiệu quả.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM

Trong trường hợp khẩn cấp, Sở Y tế TPHCM có thể huy động được tối thiểu 50% số đội lấy mẫu hiện có của các cơ sở y tế.

Đến ngày 21/5/2021, TPHCM đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Đây là chuỗi lây nhiễm cư ngụ tại quận 3. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 276, trong đó 257 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 19 đang điều trị.

Ngoài ra, vào ngày 21/5, HCDC cho biết TPHCM ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 từ BV Phạm Ngọc Thạch. Bệnh nhân nam sinh năm 1958, cư trú tại phường 8, Quận Gò Vấp. Người này có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên đi khám tại một phòng khám tư nhân phường 14, quận Gò Vấp.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Phòng khám đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã triển khai các biện pháp khám sàng lọc, phòng lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh, lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho kết quả nghi nhiễm.

Trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm khẳng định, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã triển khai khẩn các biện pháp phòng chống dịch. HCDC thực hiện điều tra, truy vết phong toả nơi người này sinh sống; lấy mẫy xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu rộng giám sát các hộ gia đình xung quanh.

Đến nay, 32 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

HCDC còn triển khai cho các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức việc triển khai lấy mẫu tất cả những người về từ Đà Nẵng, các tỉnh có dịch phía Bắc trở về TPHCM sau kỳ nghỉ Lễ vừa qua. Người dân đi từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch phía Bắc trở về TPHCM sau kỳ nghỉ lễ liên hệ khai báo y tế địa phương để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Hạn chế tiếp xúc trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xuất hiện dòng phụ thế hệ thứ 2 của Omicron
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 07:02 06/07/2022
New Zealand lần đầu xác nhận các ca mắc dòng phụ BA.2.75 của biến thể BA.2. Giới chuyên gia y tế Ấn Độ cũng tin rằng các dòng phụ của biến thể BA.2 đứng sau sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---