--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngân sách cho KH&CN phòng, chống Covid-19

ĐỨC VINH (GHI) - 07:30 04/10/2021

Việc chi cho phòng, chống dịch Covid-19 được Chính phủ hết sức quan tâm. Vậy ngân sách chi cho các dự án KH&CN phòng, chống Covid-19 được duyệt chi như thế nào?

Hỏi: Việc chi cho phòng, chống dịch Covid-19 được Chính phủ hết sức quan tâm. Vậy ngân sách chi cho các dự án KH&CN phòng, chống Covid-19 được duyệt chi như thế nào?

Vũ Trung Kiên (Đồng Nai)

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: Bình quân hằng năm, đầu tư ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) với mức kinh phí vào khoảng 1,4 - 1,85% tổng chi ngân sách nhà nước, chiếm từ 0,4 - 0,6 GDP.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đã đề xuất Quốc hội xem xét tiếp tục bố trí ưu tiên vốn kịp thời cho KH&CN trong sản xuất văcxin phòng Covid-19. Tuy nhiên, quy định quản lý nhiệm vụ khoa học, sử dụng ngân sách còn phức tạp, nhiều nội dung mang tính hành chính, sử dụng quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp đầu tư cho đổi mới công nghệ còn vướng mắc; chuyển giao kết quả phát triển nghiên cứu từ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp còn chậm, chưa có quy định cụ thể về sử dụng ngân sách trong chi trả cho thử nghiệm lâm sàng…

Tùy vào tình hình thực tế và sự phân bổ của từng địa phương mà kinh phí ngân sách dành cho hoạt động KH&CN khác nhau. Ngân sách nhà nước cho các nghiên cứu KH&CN phòng chống dịch bệnh cũng được duyệt theo sự khả thi và kết quả nghiệm thu của mỗi dự án. Trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---