--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

THÁI BẰNG - 22:54 01/01/2021

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tiếp tục kiểm soát và ngăn chặn các hành động thù địch của các bên trong vùng ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga giám sát và theo dõi tình hình tuân thủ lệnh ngừng bắn liên tục suốt ngày đêm. Cho đến ngày 1/1/2021, không nhận thấy bất cứ hành động khiêu khích hoặc vi phạm lệnh ngừng bắn nào từ cả hai phía.

Ngày 31/12/2020, TASS dẫn tuyên bố của tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết: một trung tâm chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, phục vụ việc giám sát chế độ ngừng bắn ở khu vực Nagorno-Karabakh, sẽ bắt đầu hoạt động trong 10-14 ngày tới .

“Azerbaijan hiện đang xây dựng một trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn, đặt tại vùng Agdam. Trung tâm giám sát này sẽ sẵn sàng cho hoạt động trong mười ngày tới - tối đa là hai tuần ” - ông Aliyev cho biết tại cuộc họp với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar dẫn đầu.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho những người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh. Hiện có 46.513 người đã trở về nơi cư trú cũ.

Cư dân của Karabakh nhận được sự chăm sóc y tế từ các bác sĩ Nga trình độ cao - hai bệnh viện dã chiến được triển khai trên lãnh thổ của vùng Nagorno - Karabakh. Hỗ trợ cũng được cung cấp cho các vùng xa xôi, do các đội quân y lưu động thực hiện. Đến nay, 1.016 người đã được hỗ trợ y tế cần thiết, trong đó có 129 trẻ em.

Lực lượng công binh Nga tiếp tục rà phá bom mìn, đạn dược và các vật liệu nổ trong khu vực. Kể từ ngày 10.11, công binh Nga đã làm sạch 615 tòa nhà, 145 km đường và 368 ha, thu được và vô hiệu hóa 15 463 vũ khí nổ các loại.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---