Khám phá

Nếu lõi Trái Đất “đóng băng” tại chỗ, chuyện gì sẽ xảy ra?

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc, nếu lõi đột ngột ngừng quay sẽ ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái Đất và có thể khiến nó trở thành một hành tinh khắc nghiệt giống như sao Hỏa.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?
Trái Đất là một hành tinh đáng sống đối với con người. Nó mang lại cho chúng ta sự sống và điều kiện sinh tồn. Tuy nhiên, nếu phần lõi của Trái Đất ngừng quay, nó có thể sẽ biến thành sao Hỏa thứ hai, một hành tinh khắc nghiệt không thể ở được.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-2
Yi Yang, nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh và Xiaodong Song, giáo sư Đại học Bắc Kinh, đã nghiên cứu sóng địa chấn từ các trận động đất đi qua lõi bên trong của Trái đất và cho biết vòng quay của lõi bên trong đã tạm dừng.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-3
Phần lõi của Trái Đất là một hệ thống sôi động và nó tạo ra một trường từ bảo vệ chúng ta khỏi tác động của gió mặt trời và bức xạ không gian. Nó cũng là nguồn gốc của trường từ địa cầu, cung cấp năng lượng cho các hệ sinh thái trên Trái Đất và là một yếu tố quan trọng trong sự hình thành của hành tinh.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-4
Tuy nhiên, nếu phần lõi Trái Đất ngừng quay, nó sẽ không còn tạo ra trường từ bảo vệ và các tác động của gió mặt trời và bức xạ không gian sẽ làm cho không khí bị mất dần.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-5
Trong khi đó, vì không còn sự tương tác của phần lõi, lực hấp dẫn giữa Trái Đất và Mặt Trời sẽ bị suy giảm, khiến hành tinh chúng ta di chuyển xa hơn về phía ngoài và tạo ra một môi trường lạnh khắc nghiệt.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-6
Như vậy, nếu phần lõi của Trái Đất ngừng quay, chúng ta sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự sống và sinh tồn trên hành tinh.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-7
Nó có thể dẫn đến việc biến đổi khí hậu toàn cầu, làm cho nhiệt độ Trái Đất giảm và tạo ra một môi trường khắc nghiệt không thể ở được.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-8
Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái Đất và có thể khiến nó trở thành một hành tinh khắc nghiệt giống như sao Hỏa.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-9
4,2 tỷ năm trước, sao Hỏa có thể đủ ấm để có các đại dương, để sự sống có thể phát triển. Nhưng khi lõi của hành tinh đỏ đóng băng tại chỗ, từ trường mạnh một thời của nó yếu đi.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-10
Khi từ tường của sao Hỏa suy giảm, bầu khí quyển của hành tinh này bị sứt mẻ vì những cơn gió ập vào với tốc độ vài trăm km/s.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-11
Đó là khi hành tinh biến thành sa mạc khô cằn không có sự sống như bạn biết ngày nay.
Neu loi Trai Dat “dong bang” tai cho, chuyen gi se xay ra?-Hinh-12
Quay lại với Trái Đất, nếu lõi đột ngột ngừng quay, các mảng kiến tạo sẽ va vào nhau dữ dội, điều này giống như tài xế xe buýt đạp phanh gấp và bạn sẽ lao thẳng vào những người đi xe buýt khác.

>>>Xem thêm video: Bí ẩn “thế giới thứ hai” ngự trị sâu trong lòng Trái Đất.

Thiên Trang (TH)