--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nếu Donbass “thất thủ” – Kiev có thể bị tấn công trở lại

PHÚC SƠN - 16:05 12/04/2022

Tổng thống Ukraine đưa ra kịch bản và lên tiếng cảnh báo thủ đô Kiev bị tấn công trở lại, nếu chiến dịch quân sự của Nga tại Donbass đạt được đột phá.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Al Jazeera hôm 11/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói: "Nếu lực lượng của chúng tôi ở Donbass không thể giữ vững các vị trí của họ, nguy cơ quân đội Nga tiếp tục tấn công Kiev trở lại gần như chắc chắn xảy ra".

tongthongukrainegetty-2-crop-1648902614149.jpg
Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Trước đó vào tháng 3, Nga tuyên bố đã rút toàn bộ lực lượng khỏi Kiev và Bắc Ukraine, đồng thời tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” khu vực Donbass ở miền Đông.

Tuy nhiên, đối với các nhà quan sát phương Tây, việc Nga xoay chuyển kế hoạch tác chiến từ Kiev sang khu vực phía Đông là dấu hiệu cho thấy Moscow đã đánh giá thấp khả năng kháng cự của lực lượng vũ trang Ukraine và sau hơn một tháng xung đột, Moscow đang phải hạn chế các mục tiêu của mình.

Trong khi đó, tương lai của Donbass (nơi có các vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine, và Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014), là trọng tâm của các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Moscow và Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 11/4, Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine "không sẵn sàng nhượng bộ lãnh thổ" trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Nga đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm chấm dứt xung đột. Trong đó có việc Ukraine phải cam kết trung lập, phi hạt nhân, công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Ukraine cho biết nước này có thể từ bỏ mong muốn gia nhập NATO và áp dụng quy chế trung lập nếu phương Tây cung cấp cho Kiev những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc.

Các quốc gia có thể bảo đảm an ninh cho Ukraine trong trường hợp bị tấn công trong tương lai được cho là bao gồm Mỹ, Anh, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy.

Tuy nhiên, "thỏa thuận này sẽ không thể thực hiện được nếu không có Liên bang Nga" - ông Zelensky nói thêm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---