Nóng trên mạng

Netflix chặn chia sẻ tài khoản từ năm 2023

  • Tác giả : Ngọc Tuấn
Netflix dự kiến sẽ chặn việc người dùng chia sẻ tài khoản cho người quen từ năm 2023.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2023, Netflix dự kiến sẽ chặn việc chia sẻ tài khoản của những người dùng chung tài khoản Netflix với người khác nhưng “không sống cùng nhà” với chủ tài khoản thông qua việc theo dõi địa chỉ IP, ID của thiết bị và các hoạt động khác của tài khoản Netflix.

Nỗ lực ngăn chặn tình trạng dùng chung tài khoản đã được Netflix chuẩn bị vài năm qua. Bộ phận nghiên cứu của công ty năm 2019 đánh giá đây là vấn đề lớn nhất trong phát triển số lượng người dùng, nhưng họ vẫn chưa tìm ra phương án giải quyết mà không làm khách hàng phật lòng. Covid-19 xuất hiện đầu 2020 khiến lượng người dùng Netflix tăng vọt, làm phai mờ kế hoạch soi xét lại hoạt động chia sẻ tài khoản.

Nền tảng này đã không có kế hoạch ngăn chặn rộng rãi cho đến năm nay, khi số lượng người đăng ký giảm mạnh. Trong cuộc họp đầu năm, CEO Reed Hastings cho rằng đợt bùng nổ người dùng do đại dịch đã che mờ các hạn chế liên quan đến dùng chung tài khoản và công ty mất quá nhiều thời gian để xử lý vấn đề.

Netflix chặn chia sẻ tài khoản từ năm 2023 ảnh 1

Netflix dự kiến sẽ chặn việc người dùng chia sẻ tài khoản cho người quen từ năm 2023 (Ảnh: Internet)

Netflix cho biết hơn 100 triệu người đang dùng dịch vụ này bằng tài khoản được chia sẻ từ người thân, bạn bè. Họ dự kiến chấm dứt điều này từ 2023 bằng cách yêu cầu chủ tài khoản trả thêm tiền.

Trước đó, công ty đã thử nghiệm tính năng thu phí bổ sung đối với các khi người dùng muốn chia sẻ tài khoản Netflix ở một số quốc gia tại Mỹ Latinh, với mức phí thu thêm là khoảng 3 USD/tài khoản.

Ở những quốc gia này, chủ sở hữu tài khoản chính phải cung cấp mã xác minh cho người dùng ngoài hộ gia đình mỗi khi muốn truy cập vào tài khoản. Netflix cũng sẽ liên tục yêu cầu nhập mã xác minh cho đến khi việc trả phí bổ sung hàng tháng đối với những người dùng bổ sung ngoài hộ gia đình được hoàn thành.

Theo thông báo từ Netflix, nền tảng này sẽ thử nghiệm thu phí bổ sung ở 5 quốc gia và chưa nêu rõ lộ trình áp dụng với thị trường toàn cầu, bao gồm Việt Nam.

Netflix đã mất gần 1,2 triệu người đăng ký vào nửa đầu năm. Trong đó riêng quý II nền tảng này ghi nhận số lượng người dùng rời đi là 970.000 tài khoản. Nguyên nhân được cho là đến từ sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nền tảng đối thủ như Disney+ hay HBO Go./.

Ngọc Tuấn
Từ Khoá