Tư vấn

Nấu ăn bằng nồi kim loại an toàn

  • Tác giả : Hà Bình (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng nồi kim loại nấu ăn cần lưu ý gì để an toàn cho sức khỏe?

Hỏi: Sử dụng nồi kim loại nấu ăn cần lưu ý gì để an toàn cho sức khỏe?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên lưu ý một số điều khi sử dụng đồ nấu ăn bằng kim loại. Không nên để nồi, chảo trên bếp có lửa thời gian dài mà không có thức ăn, nước. Nên vặn lửa nhỏ, sau đó cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi, chảo sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn. Không dùng bàn chải sắt, bùi nhùi bằng kim loại để chà, cạo trên sản phẩm sẽ làm bào mòn lớp thụ động hóa hoặc lớp oxit nhôm tự có trên bề mặt. Không nên ngâm hoặc rửa sản phẩm ngay sau khi mới đun nấu xong, làm vậy vật dụng sẽ dễ bị biến dạng do nhiệt độ thay đổi đột ngột...

Dạng nồi phổ biến hiện nay là nồi inox. Inox có nhiều loại 304, 201, 202… tuy nhiên không phải loại nào cũng thích hợp để sản xuất các dụng cụ nhà bếp như xoong nồi, bát đĩa, ấm trà… Để kiểm tra xem sản phẩm có phải là inox thật hay không thì phải dùng dung dịch kiểm tra biến đổi màu sắc. Căn cứ theo màu sắc, mẫu có bề mặt chuyển xám thuộc loại inox 200, mẫu còn lại thuộc loại inox 201. Loại inox thuộc dòng 200 không được dùng để sản xuất các đồ dùng như nồi, bát, cốc... đặc biệt là không được đựng dầu, muối, tương, giấm do khả năng chống gỉ kém, dễ dàng giải phóng các kim loại nặng như niken, crom…

Người tiêu dùng khi mua các đồ dùng inox nên xem kỹ số hiệu trên đó như “18/8”, “18/0”. Chữ số phía trước chỉ hàm lượng crom, chữ số phía sau chỉ hàm lượng niken. An toàn nhất là sử dụng loại inox 304 (crom 18%, niken 8%) do khả năng giải phóng crom tương đối thấp.

Hà Bình (ghi)