--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Năng lượng gió và mặt trời đủ để cung cấp cho nhu cầu của thế giới

THÁI BẰNG - 07:48 08/11/2021

Thế giới đặt sự quan tâm lớn đối với hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc ở Glasgow, Scotland, trong đó những chiến lược khử carbon hóa cơ sở hạ tầng năng lượng là chủ đề có được sự chú ý đặc biệt.

Trong một bài báo khoa học, được xuất bản trên Tạp chí Nature Communications, nhóm tác giả nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa Trung Quốc, Viện Khoa học Carnegie và Caltech cho biết, hầu hết nhu cầu điện hiện nay ở các quốc gia công nghiệp phát triển, tiên tiến có thể được đáp ứng bằng sự kết hợp giữa năng lượng gió và mặt trời. Nhưng phát hiện tích cực đó đi kèm với cảnh báo, các quốc gia cần phải tăng cường nỗ lực để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu ngày một phát triển.

diengiomattroi.jpg

Theo nghiên cứu, hầu hết các hệ thống đáng tin cậy, chủ yếu là năng lượng gió, có khả năng đáp ứng yêu cầu về điện ở các quốc gia, được tiến hành thu thập dữ liệu và phân tích từ 72% đến 91%, ngay cả khi không có hệ thống lưu trữ năng lượng.

Nếu bổ sung khả năng lưu trữ năng lượng trong 12 giờ, các hệ thống năng lượng mặt trời là chủ đạo có thể đáp ứng nhu cầu từ 83% đến 94 % giờ trong ngày.

Steve Davis, GS khoa học hệ thống Trái đất của UCI, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Năng lượng gió và mặt trời có thể đáp ứng hơn 80% nhu cầu ở nhiều nơi, những khu vực không có hệ thống dự trữ năng lượng và cũng không tạo thành phát điện dư thừa, điều này có ý nghĩa then chốt.

Tùy thuộc vào từng quốc gia, có thể có những khoảng thời gian nhiều ngày trong năm, để đáp ứng nhu cầu sẽ cần lưu trữ các nguồn năng lượng phi hóa thạch khác để đảm cho một tương lai không carbon."

Nhóm nhà khoa học đã phân tích dữ liệu nhu cầu năng lượng hàng giờ trong 39 năm từ 42 quốc gia lớn nhằm đánh giá, những nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời có đáp ứng được nhu cầu đầy đủ của một đất nước.

Trên cơ sở thống kê và phân tích, nhóm nghiên cứu cho rằng các quốc gia lớn, có vĩ độ thấp sẽ dễ dàng chuyển đổi hoàn toàn sang các nguồn điện bền vững do có thể dựa vào khả năng cung cấp điện mặt trời ổn định trong suốt cả năm.

Ví dụ, Đức là một quốc gia tương đối nhỏ xét về diện tích đất, vĩ độ cao hơn, do đó việc đáp ứng nhu cầu điện năng từ các nguồn năng lượng gió và mặt trời khó khăn hơn.

Dan Tong, phó giáo sư khoa học hệ thống Trái đất thuộc Đại học Thanh Hoa, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Dữ liệu lịch sử cho thấy các quốc gia xa xích đạo đôi khi có thể trải qua giai đoạn tối tăm ảm đạm, khi nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió rất hạn chế. Một lần xảy ra hiện tượng này gần đây ở Đức kéo dài trong 2 tuần, buộc người Đức phải dùng đến phát điện chuyển tải”.

Giải quyết vấn đề này, các nhà khoa đề xuất tăng cường công suất phát điện vượt quá nhu cầu hàng năm, phát triển khả năng lưu trữ nguồn năng lượng dài hạn và tổng hợp tài nguyên của nhiều quốc gia trên một vùng lục địa.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định, một hệ thống điện gió và điện mặt trời tích hợp có thể cung cấp khoảng 85% tổng nhu cầu điện của Mỹ, lượng điện này có thể được gia tăng bằng phương pháp xây dựng vượt công suất yêu cầu, tăng cường pin và những phương pháp lưu trữ khác, đồng thời kết nối với các quốc gia đối tác khác trên lục địa Bắc Mỹ.

Theo GS Davis, trên thế giới, có một số hạn chế về địa vật lý nhất định đối với khả năng sản xuất điện carbon bằng không. Sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch khỏi hệ thống sản xuất điện, nhưng hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đó khi công nghệ phát triển, tích hợp vào kinh tế và thúc đẩy ý chí chính trị xã hội hướng tới mục tiêu này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 2 khuyến nghị mới về vắc-xin Covid-19
  Sức khỏe mới- Thúy Nga - 15:34 19/08/2022
  Lỗ hổng vắc-xin được WHO cho là một trong những vấn đề chính khiến đại dịch kéo dài, số ca bệnh nặng và tử vong vẫn cao.
 • Đánh thức tiềm năng thể thao qua gene di truyền
  Công nghệ- PV - 15:23 19/08/2022
  Cho đến nay, 155 gene liên quan tới năng lực thể thao đã được phát hiện và con số này ngày càng tăng lên, trong đó đáng chú ý là gene ACTN3. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định tiềm năng thể thao của một người thông qua giải mã gene.
 • Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:45 19/08/2022
  Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.
 • Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?
 • Sữa nhiều chất béo có thể khiến triệu chứng ợ chua nặng hơn
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Ợ chua là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày (dịch dạ dày trào ngược lên thực quản). Ngoài ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày dễ ho, hôi miệng, khó nuốt, tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, khoảng 60 triệu người Mỹ bị ợ chua, ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.