Trong nước

Nang bìu "khủng" khiến cụ ông 83 tuổi đi lệch

  • Tác giả : Thúy Nga
Nang mào tinh hoàn hay nang bộ phận sinh dục nói chung hay gặp ở nam giới độ tuổi trung niên và cao tuổi, cần chú ý phát hiện sớm.

Theo đó, gần đây, Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa khám và điều trị cho một bệnh nhân 83 tuổi (ở Thanh Hóa). Bệnh nhân đến Bệnh viện khám trong tình trạng đi lệch hẳn về một phía do tăng kích thước bất thường bộ phận sinh dục.

Khối u vùng bìu kích thưởng "khủng" của cụ ông 83 tuổi - Ảnh BVCC

Khối u vùng bìu kích thưởng "khủng" của cụ ông 83 tuổi - Ảnh BVCC

Khai thác bệnh sử và theo lời kể của bệnh nhân, trước khi nhập viện 3 tháng bệnh nhân bắt đầu thấy bìu phải to dần lên nhưng vì tốc độ to lên chậm, không gây đau đớn gì nên ông không đi khám, khoảng 1 tuần trước khi vào viện ông thấy bìu phải to lên nhanh (bên to bên nhỏ), gây khó khăn khi đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau khi bác sĩ thăm khám và chỉ định một số xét nghiệm lâm sàng, tiến hành chụp xquang cho bệnh nhân, hình ảnh xquang cho thấy kích thước khối nang bìu khoảng 170x120x100mm, bìu phải to hơn bìu trái. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nang mào tinh hoàn phải kích thước lớn và được chỉ định phẫu thuật bóc nang mào tinh hoàn phải.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, sau khoảng hơn 1 giờ phẫu thuật, khối nang được lấy ra có kích thước khoảng 170x100x80mm. Sau phẫu thuật một tuần, tình trạng bệnh nhân cải thiện nhiều, không còn đi lệch về một phía như trước, bệnh nhân ra viện với kích thước bìu trở lại gần bình thường.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

BS Phan Lê Nhật Long, Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nang mào tinh hoàn hay nang bộ phận sinh dục nói chung là một bệnh lí lành tính không hiếm gặp ở nam giới, hay gặp hơn ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Nang mào tinh hoàn thường không gây đau vì vậy một số bệnh nhân chỉ đi khám khi thấy kích thước quá to gây khó khăn khi đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt hang ngày và ảnh hưởng đến thẩm mĩ, Bs Long cho biết thêm.

Bác sĩ Long khuyến cáo người bệnh khi thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt ở vùng bìu, bẹn, dương vật… nên đến các cơ sở y tế Nam khoa tin cậy để được thăm khám và điều trị sớm, tránh tâm lý e ngại mà để lâu, bệnh tiến triển, nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thúy Nga