--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nam Phi đã qua đỉnh dịch do biến thể Omicron, không có sự gia tăng đột biến về số ca tử vong

KHÁNH THỦY - 07:29 01/01/2022

Theo báo New York Times , Chính phủ Nam Phi cho biết dữ liệu từ Bộ Y tế Nam Phi cho thấy nước này đã qua đỉnh dịch do biến thể Omicron mà không có sự gia tăng đột biến về số ca tử vong. Điều này mang lại "niềm hy vọng trong thận trọng" cho các quốc gia khác đang đối phó Omicron.

"Làn sóng dịch thứ 4 do biến thể Omicron ở Nam Phi nổi lên, đạt đỉnh và rồi lắng xuống. Tốc độ của quá trình này thật đáng kinh ngạc" - TS Fareed Abdullah tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa Nam Phi cho biết.

Ông nói thêm: "Làn sóng dịch này đạt đỉnh trong 4 tuần và giảm mạnh trong hai tuần kế tiếp. Làn sóng dịch do Omicron đã kết thúc ở thành phố Tshwane. Số ca tử vong tăng ít trong khoảng thời gian này và xuống mức không đáng kể vào tuần trước".

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana và Nam Phi vào cuối tháng 11/2021. Omicron nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở Nam Phi, khiến số ca nhiễm ở nước này tăng vọt, với trung bình hơn 23.000 ca COVID-19 mỗi ngày vào giữa tháng 12, theo dự án Our World in Data tại Đại học Oxford.

Tuy nhiên, tuần trước, số ca bệnh COVID-19 ở Nam Phi đã giảm 30%, xuống mức trung bình gần 11.500 ca một ngày. Dữ liệu cho thấy số ca nhiễm đã giảm ở gần như mọi tỉnh (ngoại trừ Western Cape và Eastern Cape) và số ca nhập viện đã giảm ở gần như tất cả tỉnh (ngoại trừ Western Cape).

Sau khi Nam Phi qua đỉnh dịch do biến thể Omicron, một số nhà khoa học đã nhanh chóng dự báo mô hình dịch bệnh tương tự ở những nơi khác.

Ông Ali Mokdad, nhà dịch tễ học tại Đại học Washington dự báo về tình hình dịch bệnh ở Mỹ: "Chúng ta sẽ trải qua tháng 1/2022 khó khăn, khi số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng, đạt đỉnh, và sau đó giảm nhanh".

Trước đó, BS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cũng dự đoán đợt dịch do biến thể Omicron ở Mỹ sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 1/2022.

  • Biến chủng Omicron tấn công trẻ em ở Nam Phi
    Khánh Thủy - 07:30 05/12/2021
    Mới đây, một cố vấn y tế của Chính phủ Nam Phi cho biết, biến chủng Omicron đang khiến tỷ lệ trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 tăng cao hơn bình thường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xuất hiện dòng phụ thế hệ thứ 2 của Omicron
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 07:02 06/07/2022
New Zealand lần đầu xác nhận các ca mắc dòng phụ BA.2.75 của biến thể BA.2. Giới chuyên gia y tế Ấn Độ cũng tin rằng các dòng phụ của biến thể BA.2 đứng sau sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---