Dữ liệu y khoa

Nam giới cô đơn tăng nguy cơ mắc ung thư

  • Tác giả : An Quý
Nhiều cuộc chia tay và sống cô đơn dù chỉ kéo dài một năm thôi cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và tử vong cho nam giới.

Kết quả từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe Cộng đồng (Journal of Epidemiology & Community Health) của các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch).

nam-gioi-co-don.jpg
Nhiều cuộc chia tay và sống cô đơn dù chỉ kéo dài một năm thôi cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và tử vong cho nam giới. Ảnh minh họa

Nghiên cứu đã phân tích các dấu hiệu sức khỏe của 1.442 phụ nữ Đan Mạch và 3.170 nam giới có độ tuổi từ 48 - 62.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét số lượng các mối quan hệ tan vỡ mà mỗi người tham gia nghiên cứu đã trải qua và bao nhiêu năm họ sống một mình.

Những người sống một mình dưới một năm được đưa vào nhóm đối chứng của nghiên cứu.

Họ cũng xem xét trình độ học vấn của những người tham gia, tiền sử bệnh mạn tính, chỉ số cơ thể BMI của họ và tiền sử gia đình.

Sau khi kiểm soát các yếu tố nói trên, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông từng trải qua nhiều lần chia tay có mức độ viêm trong xét nghiệm máu cao hơn trung bình 17% so với nhóm đối chứng.

Đặc biệt, những người đàn ông sống một mình trong bảy năm trở lên có mức độ viêm nhiễm cao hơn 12% so với các nhóm khác. Điều đó càng làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Mặc dù vậy, những phụ nữ trong nghiên cứu dù trải qua nhiều cuộc chia tay hơn hoặc thời gian sống một mình lâu hơn lại không gặp tình trạng viêm như vậy.

TS Karolina K. Davidsen, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Insider, cho đến nay, hầu hết nghiên cứu tập trung vào các mối quan hệ và sức khỏe liên quan những người đã ly hôn. Vì hiện nay, ngày càng nhiều chuyên gia y tế tỏ ra lo lắng về tình trạng cô đơn đang trở nên phổ biến.

Nghiên cứu của nhóm Đan Mạch nhằm mục đích mở rộng những người chưa kết hôn, những người này cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Viêm nhiễm góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường týp 2 sau này trong cuộc đời.

Theo các nhà nghiên cứu, sự khác biệt về mức độ viêm nhiễm giữa các giới có thể liên quan đến thói quen sinh hoạt. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định nam giới có xu hướng uống rượu, sau khi chia tay. Điều này có thể góp phần làm tăng mức độ viêm nhiễm.

Để cảm thấy bớt cô đơn, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa mạng xã hội, tập thể dục, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên và hoạt động tình nguyện, Insider đưa tin trước đây.

Nếu những cảm giác cô đơn kéo dài hoặc bạn cảm thấy chán nản, hãy đừng ngại ngần tìm kiếm tư vấn từ các chuyên gia hay bác sĩ.

An Quý