--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Năm 2022, ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm lãi suất cho vay

THÚY HẰNG - 14:30 19/01/2022

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có Chỉ thị về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022.

ngan-hang.jpg

Tại văn bản này, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng cần ưu tiên hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận, không chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2022. Theo Ngân hàng Nhà nước, đây là cách tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Đặt mục tiêu ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt, có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh tốt.

Thống đốc cũng giao các ngân hàng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, chú trọng chất lượng tín dụng, kiểm soát và xử lý nợ xấu.

Trong đó, tín dụng cần hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời, các nhà băng cũng phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp...

Không những thế thực hiện cho vay bằng ngoại tệ theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hạn chế tình trạng đô-la hóa trong nền kinh tế.

Thay vì chia cổ tức bằng tiền mặt, trong năm 2021, nhiều ngân hàng đã chọn chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Do đó, năm vừa qua, hệ thống ngân hàng đã tăng vốn điều lệ thêm hơn 110.000 tỷ đồng. Đây là năm các ngân hàng tăng vốn mạnh, ồ ạt nhất từ trước đến nay.

Nhìn chung, trong cả năm 2021 thì 26/27 cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng giá, chỉ riêng BID giảm nhẹ. Nhiều cổ phiếu tăng 2-3 lần như VPB, MSB, VIB, LPB, TPB, VBB, SSB, NVB.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---