--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí đặc biệt tiên tiến, có thể đẩy Hạm đội Biển Đen ra xa khỏi ven biển Odessa

THÁI BẰNG - 18:10 15/05/2022

Mỹ tiếp tục viện trợ ồ ạt cho quân đội Ukraine những vũ khí hiện đại nhất. Trong gói 800 triệu USD bổ sung, Washington quyết định viện trợ cho Kiev một loại vũ khí mà chính quân đội Mỹ cũng chưa được trang bị.

Lầu Năm Góc dự kiến sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine các xuồng tàng hình không người lái (USV) nhỏ kiểu Mantas T-12, được đặt tên theo loài cá đuối gai độc "Quỷ biển".

Xuồng tàng hình không người lái (USV) nhỏ kiểu Mantas T-12. Ảnh Svpressa

Theo trang web FedScoop (trang truyền thông công nghệ hàng đầu) của Mỹ, để điều khiển những USV robot nổi, có khối lượng 95 kg, một nhóm quân nhân Ukraine đã được huấn luyện tại Căn cứ Hải quân Mỹ Little Creek, bang Virginia.

Những USV robot hải quân Mantas T-12 chắc chắn sẽ được quân đội Ukraine nhanh chóng đưa vào sử dụng ở Biển Đen gần Odessa, đặc biệt là khu vực Đảo Rắn. MANTAS T-12 sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với Hải quân Nga, đang triển khai trên vùng nước gần thành phố biển này.

Cựu chuẩn Đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, trong một cuộc họp báo cho biết, Mỹ đang nỗ lực cung cấp cho Ukraine những vũ khí mới: “Họ (người Nga) đã sử dụng môi trường biển để tấn công đất liền bằng các cuộc đổ bộ. Người Nga đã sử dụng môi trường hàng hải để đe dọa và… đánh bại các lực lượng bộ binh của Ukraine gần Odessa”.

“Những chiếc xuồng robot Mantas T-12, do Mỹ phát triển trong khuôn khổ chương trình“ Hạm đội Ma” sẽ hỗ trợ hiệu quả Ukraine trong các hoạt động phòng thủ ven biển".

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong gói viện trợ an ninh 800 triệu USD cho Ukraine, đã đưa ra một số lượng không xác định USV phòng vệ ven biển, đang được cung cấp cho Ukraine.

Mantas T-12 có những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến hơn so với các USV thế hệ trước, được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) cho lực lượng hải quân.

USV có kích thước dài 3,61m, rộng 0.92 m và cao 0,36. Mớn nước 0,18, trọng lượng tối đa 95kg và có thể mang tải trọng hữu ích đến 63,5kg. Phạm vi hoạt động 200 km. Hoạt động hiệu quá đến biển động cấp 4.

Xuồng tàng hình không người lái (USV) nhỏ Type Mantas T-12. Video Dvids

USV mới nhất Mantas T12 được giới thiệu tháng 1/2018 tại Hội nghị Chuyên đề cấp Quốc gia năm 2018 của Hiệp hội Hải quân Mặt nước (SNA), tổ chức ở Washington DC, Mỹ.

Brian Clark , giám đốc Trung tâm Công nghệ và Khái niệm Quốc phòng thuộc Viện Hudson cho biết, USV được cung cấp cho Ukraine thực hiện hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) và xử lý bom mìn. Nhưng hải quân Ukraine, có thể sử dụng USV như một xuồng robot tấn công tự sát. Ukraine có thể trang bị các khối nổ C4 và sử dụng như một vũ khí tấn công tự sát điều khiển từ xa.

Trong tình huống này, vũ khí có sức mạnh gấp ba lần so với thủy lôi mỏ neo của Liên Xô, đã cài đặt trên vùng ven Biển Đen khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu.

Với tốc độ hải trình là 40 hải lý/h, các chiến hạm nổi rất khó an toàn trong một cuộc tấn công như vậy. Cách đánh trả có thể là sử dụng máy phóng bom chìm RBU-6000, hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-8 Zapad hoặc các vũ khí phòng không tốc độ bắn cao như AK-630 hạ nòng hoặc tổ hợp phòng không Palma.

Khó khăn nhất trong việc phòng thủ với loại vũ khí này chính việc tìm kiếm và phát hiện mục tiêu do USV ứng dụng công nghệ tàng hình và chỉ nhô lên trên mặt sóng có 18 cm. Đặc điểm này yêu cầu các cảm biết thủy âm, sona và radar quan sát mặt biển phải hoạt động ở cấp độ cao nhất trong điều kiện sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, liên tục. Vụ chìm tuần dương hạm Matxcova cho thấy, hải quân Nga chưa có được sự cảnh giác và cấp độ sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa tiềm năng như “quỷ biển”.

Trong tình huống hải quân Ukraine trển khai Mantas T-12 trên biển Đen, nếu không có biện pháp hiệu quả, có thể Hải quân Nga sẽ phải lùi xa không gần hơn 60 dặm. Điều đó có thể hiểu, đảo Rắn sẽ không nằm trong tầm tay của Hạm đội Biển Đen Nga.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---