--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Qaeda bằng UAV MQ-9 ở Raqqa, Syria

THÁI BẰNG - 06:55 24/10/2021

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, ngày 22/10 đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) , tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Qaeda ở thị trấn Suluk, tỉnh Raqqa, đông bắc Syria.

CENTCOM trong một tuyên bố chính thức xác nhận đã tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt Abdul Hamid al-Matar, một chỉ huy chiến trường cấp cao của al-Qaeda ở Syria.

Cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái (UAV) chiến đấu General Atomics MQ-9 Reaper. Al-Matar bị tiêu diệt bằng tên lửa AGM-114 Hellfire, biến thể RX9 được trang bị đầu đạn động năng với các lưỡi dao xoáy.

Tuyên bố cho biết: “Al-Qaeda tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh. Al-Qaeda sử dụng Syria như một căn cứ địa an toàn để tập trung lực lượng, phối hợp với các chi nhánh nước ngoài lên kế hoạch tấn công khủng. Al-Qaeda cũng sử dụng Syria làm căn cứ địa, tiến hành các cuộc xâm nhập vào Syria, Iraq và những quốc gia khác ”.

Phát ngôn viên CENTCOM, thiếu tướng John Rigsbee nhấn mạnh: "Việc loại bỏ thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda làm gián đoạn khả năng của tổ chức khủng bố trong việc âm mưu và thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu đe dọa công dân Mỹ, đối tác và thường dân vô tội".

Các nguồn tin ủng hộ thánh chiến, đối lập Syria cho biết, al-Matar là thủ lĩnh trong nhóm Horas al-Din của al-Qaeda. Trước khi tham gia nhóm nay, tay súng khủng bố là một thủ lĩnh trong tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Sự hiện diện của Al-Matar ở Suluk, nơi đang nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, không phải là một bí mật.

Phần tử khủng bố này hoạt động công khai trong thị trấn, dưới sự hỗ trợ và bảo vệ của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Đây không phải là cuộc tấn công bằng UAV đầu tiên của CENTCOM nhằm vào một số nhóm al-Qaeda ở Syria.

Tháng 9, UAV tấn công của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của Horas al-Din, Salim Abu-Ahmad ở vùng Greater Idlib, tây bắc Syria, hiện đang do HTS kiểm soát.

Một điều đặc biệt là Horas al-Din hiện đang là kẻ thù không đội trời chung của HTS, và mặc dù các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố HTS hoạt động công khai, thường xuyên xuất hiện ở Idlib, nhưng quân đội Mỹ chưa bao giờ tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào vào nhóm khủng bố Al-Qaeda lớn nhất Syria này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---