--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ ra mắt phần mềm dự đoán khi Trung Quốc nổi giận

PHÚC SƠN - 15:47 16/12/2021

Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương khoe phần mềm giúp đoán phản ứng của Bắc Kinh với những hành động như bán vũ khí và triển khai quân.

Bộ phần mềm dự đoán được công bố trong chuyến thăm Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks hôm 14/12 cho biết "Xung đột và thách thức đang mở rộng đến vùng xám. Chúng ta cần nhiều dấu hiệu nhận biết hơn để hiểu rõ mối đe dọa".

Quan chức Mỹ cho biết công cụ này sẽ tính toán nguy cơ "va chạm chiến lược". Nó nghiên cứu các dữ liệu từ đầu năm 2020 đến nay, đánh giá những hoạt động có ảnh hưởng đáng kể tới quan hệ Mỹ - Trung như những chuyến thăm đảo Đài Loan của giới nghị sĩ Mỹ hay hợp đồng bán vũ khí cho các nước trong khu vực.

Hệ thống máy tính sau đó sẽ giúp Lầu Năm Góc dự đoán những hành động nào có thể chọc giận và khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ. Quan chức Mỹ thêm rằng phần mềm này cho phép Lầu Năm Góc chuẩn bị kế hoạch hành động từ trước 4 tháng so với thực tế.

Quân đội Trung Quốc hồi tháng 10 chỉ trích Mỹ và Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, cho rằng Washington và Ottawa đang đe dọa hòa bình, ổn định khu vực. Những sự việc như vậy đã thúc đẩy quân đội Mỹ phát triển công cụ dự đoán phản ứng, nhằm bảo đảm Washington không vô tình gây hấn với Bắc Kinh.

Quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng những năm gần đây vì bất đồng về nguồn gốc Covid-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề đảo Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước họp thượng đỉnh trực tuyến để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng không đạt được bước đột phá nào.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---