--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ không điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời Việt Nam

HOÀNG THIÊN - 12:00 21/11/2021

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo sẽ không tiến hành điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam, Thái Lan và Ma-lai-xi-a.

Mỹ thông báo không điều tra chống bán phá giá với pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Nhóm các doanh nghiệp khởi kiện, yêu cầu tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế, bán phá giá giấu tên, gọi là American Solar Manufacturers Against Chinese Circumvention - A-SMACC.

Nguyên nhân DOC không tiến hành điều tra vì việc nhóm này không công khai thành viên của A-SMACC là không phù hợp với quy định hiện hành của Mỹ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên liên quan khác.

Như vậy, ngành sản xuất pin mặt trời của Việt Nam đã tránh được một vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Tuy nhiên, sản phẩm pin mặt trời (gồm tế bào quang điện và tấm pin mặt trời) vẫn bị Mỹ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam từ tháng 2/2018.

Quy định lượng hạn ngạch nhập khẩu từ tất cả các quốc gia vào Mỹ là 2,5 gigawatt/năm đối với tế bào quang điện.

Nhập khẩu trong hạn ngạch không phải chịu thuế tự vệ nhưng nhập khẩu vượt quá hạn ngạch sẽ phải chịu mức thuế tự vệ từ 15% đến 30% tùy thời kỳ.

Đối với tấm pin mặt trời, Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung trong 04 năm (đến tháng 2/2022), với mức thuế bằng mức ngoài hạn ngạch của tế bào quang điện.

Hiện Mỹ đang xem xét xem xét gia hạn biện pháp tự vệ đối với sản phẩm này.

Theo Tổng cục Hải quan, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 2,9 tỷ USD pin mặt trời (gồm cả tế bào và tấm pin) và các linh kiện sang Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang Mỹ theo dõi sát tình hình, thông tin và những động thái tiếp theo của các nhóm lợi ích liên quan trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, tiêu thụ pin năng lượng mặt trời để có những biện pháp ứng phó kịp thời.

Đồng thời, Cục Phòng vệ thương mại cũng sẽ theo dõi tình hình xuất khẩu mặt hàng này để chủ động cung cấp thông tin cho doanh nghiệp và xử lý các vấn đề phát sinh.

Trước đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cũng đã khởi xướng điều tra giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Nguyên đơn trong vụ việc là Hiệp hội Các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đại diện cho các công ty Mundra Solar PV Limited, Jupiter Solar Power Limited và Jupiter International Limited.

Các doanh nghiệp này cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam có hành vi bán phá giá, gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất nội địa của Ấn Độ.

Đáng lo ngại, Ấn Độ còn cho rằng, sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).


(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022
Thời sự- PV - 18:00 03/07/2022
Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động; không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng; cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam; quy định mới về cộng điểm ưu tiên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---