--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ cam kết với “chính sách Một Trung Quốc”, nhưng tuyên bố sẽ giúp Đài Loan phòng thủ

THÁI BẰNG - 21:53 22/10/2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Washington đối với chính sách Một Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng Mỹ sẽ giúp Đài Loan tự vệ trước mối đe dọa của Trung Quốc.

Ngày 22/10, ông Austin tuyên bố điều này, sau khi Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Mỹ ngừng lôi kéo Đài Loan vào một cuộc chiến.

"Chúng tôi vẫn cam kết với chính sách Một Trung Quốc... Như chúng tôi đã làm dưới thời nhiều chính quyền. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giúp Đài Loan với các nguồn lực và khả năng cần thiết để tự vệ" - lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết tại một cuộc họp báo của NATO.

Khi được hỏi về phản ứng của Washington trước việc Trung Quốc có thể triển khai một tấn công vào Đài Loan, ông Austin nói rằng "sẽ không tham gia vào các giả thuyết".

Trước đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẽ trực tiếp viện trợ cho Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công.

Vì lý do này, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu Mỹ ngừng lôi kéo Đài Loan vào một cuộc chiến.

Phát ngôn viên chính phủ Đài Loan Chang Tun-han tuyên bố, Đài Bắc rất quan tâm đến việc Tổng thống Joe Biden cam kết sẵn sàng bảo vệ hòn đảo, nhưng sẽ kiềm chế các hành động không được cân nhắc chu đáo.

Hãng thông tấn Đài Loan dẫn lời ông Chang Tun-han, cho biết: "Quan điểm của Đài Loan đã và vẫn không thay đổi - không khuất phục trước áp lực, có được sự ủng hộ, không thực hiện các hành động liều lĩnh".

Ông nói thêm rằng Đài Loan có hệ thống chính trị hoàn toàn độc lập với Trung Quốc kể từ năm 1949, tiếp tục nỗ lực đảm bảo quốc phòng, hợp tác với các nước khác vì an ninh vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tờ Wall Street Journal đầu tháng 10 đưa tin, Lính thủy Đánh bộ Mỹ và các lực lượng hoạt động đặc biệt đã bí mật huấn luyện binh sĩ Đài Loan để tự vệ trước cuộc tấn công có thể diễn ra từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng nói: Trung Quốc đại lục đang chuẩn bị mọi mặt để tấn công hòn đảo này vào năm 2025. Nhận định của ông xuất phát từ việc Trung Quốc triển khai 150 máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không ADIZ của Đài Loan đầu tháng 10 để diễn tập.

Bắc Kinh mô tả cuộc diễn tập gần hải giới Đài Loan là một hành động phòng ngừa, nhằm đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai và sự can thiệp nào của nước ngoài.

'Chính sách Một Trung Quốc' là sự thừa nhận ngoại giao về quan điểm rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, cần phải thống nhất với đại lục.

Mỹ công nhận chính sách này và có quan hệ chính thức với Trung Quốc hơn là Đài Loan.

Tuy nhiên, Mỹ cũng có quan hệ không chính thức rất chặt chẽ với Đài Loan, và hiện đang có chính sách bán vũ khí cho hòn đảo này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 15:44 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---