Dữ liệu y khoa

Một số lầm tưởng về “ăn uống sạch”

  • Tác giả : BS Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai)
Hiện nhiều người đang thực hiện cách ăn uống sạch. Có rất nhiều thông tin trái chiều ngoài kia, làm thế nào để biết ăn uống lành mạnh thực sự phải như thế nào? Hãy cùng làm sáng tỏ một số lầm tưởng về "ăn uống sạch".

Ăn nhiều: Rau và trái cây; các loại ngũ cốc...

Lầm tưởng 1: Chỉ trái cây tươi và rau quả tươi mới tốt cho sức khỏe.

Sự thật: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm các sản phẩm tươi, đông lạnh, đóng hộp và sấy khô.

Lầm tưởng 2: Các loại thực phẩm chế biến sẵn đều xấu.

Sự thật: Hầu hết các loại thực phẩm bạn thấy ở cửa hàng tạp hóa đều đã được chế biến. Thực phẩm chế biến không có nhiều đường hoặc natri có thể là thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Hãy lựa chọn: Cà rốt, bánh mỳ nguyên hạt, sữa chua nguyên chất, hoặc các loại hạt cắt nhỏ.

Mẹo: Chọn trái cây và rau quả đóng hộp và đông lạnh không có mặn hoặc không có đường.

Xả và rửa sạch các sản phẩm đóng hộp để loại bỏ một số chất phụ gia như muối và đường.

Nên chọn những thực phẩm sau: Sữa ít béo và không béo; Gia cầm, không nên ăn da; Cá; Đậu và các loại họ đậu; Dầu thực vật không nhiệt đới; Các loại hạt...

an-sach.jpg
Một số lầm tưởng về “ăn uống sạch”

Lầm tưởng 3: Tất cả thực phẩm được dán nhãn “tự nhiên” đều tốt cho bạn.

Sự thật: Khi nói đến các sản phẩm có bao bì, sẽ không có định nghĩa chuẩn cho thuật ngữ “tự nhiên”.

Lầm tưởng 4: Nếu tôi đọc được các thành phần trên nhãn bao bì, tôi không có gì phải lo lắng.

Sự thật: Ngay cả khi bạn biết các thành phần, thực phẩm vẫn có thể có quá nhiều natri, đường bổ sung và chất béo không lành mạnh.

Mẹo: Nên chuẩn bị thức ăn ở nhà để kiểm soát những gì được cho vào chế biến. Để có hương vị tự nhiên trong thực phẩm nên sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như nướng, om, rang, nướng và áp chảo. Thêm hương vị bằng các loại thảo mộc, gia vị thơm ngon, hạt tiêu đen và nước trái cây họ cam quýt thay vì đường, muối và chất béo không lành mạnh.

Lưu ý và hạn chế: Muối/natri; Đồ uống có đường; Kẹo; Thịt béo hoặc thịt đã qua chế biến - thay vào đó hãy chọn thịt nạc hoặc thịt nhiều nạc

Lầm tưởng 5: Nên tránh mua đồ ăn trong cửa hàng tạp hóa.

Sự thật: Có rất nhiều loại thực phẩm trong cửa hàng tạp hóa có trong thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Mẹo: Đọc kỹ và so sánh các nhãn bao bì của thực phẩm và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng với lượng natri thấp nhất. Hãy lưu ý về khẩu phần và tổng lượng calo ăn vào.

BS Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai)