--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một liệu pháp điều trị mới, có tiềm năng tiêu diệt u nguyên bào thần kinh đệm

THÁI BẰNG - 06:36 24/04/2022

Kết quả từ nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy hợp chất giống sắt có tiềm năng điều trị bệnh u nguyên bào thần kinh đệm, một loại ung thư não nặng, phổ biến ở người lớn.

Một liệu pháp mới, đang nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư của Đại học Y Wisconsin (MCW), Mỹ được sử dụng trong thử nghiệm điều trị u nguyên bào thần kinh đệm, một dạng ung thư não hiếm gặp và nguy hiểm, nhưng là loại u não nguyên phát phổ biến nhất ở người lớn.

Mặc dù có nhiều thập kỷ nghiên cứu trên toàn cầu, nhưng những kết quả đạt được rất khiêm tốn, chỉ có thể kéo dài hơn hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm.

Những lựa chọn điều trị rất hạn chế, thường bao gồm sự kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nhưng một nghiên cứu lâm sàng mới, được phát hiện tại Froedtert & Đại học Y tế Wisconsin sẽ được đánh giá như một phương pháp điều trị thay thế, sử dụng bằng cách uống.

Phương pháp điều trị phát triển từ nhiều năm nghiên cứu của phòng thí nghiệm do BS Christopher Chitambar lãnh đạo, nghiên cứu các quy trình phụ thuộc sắt trong sinh học ung thư, cơ chế các hợp chất gali tấn công vào quá trình chuyển hóa sắt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, TS Chitambar và TS Kathleen Schmainda đã phát hiện, khi tiêm tĩnh mạch, gali maltolate (GaM) làm chậm đáng kể sự phát triển của u nguyên bào đệm trong mô hình khối u não chuột. Những nghiên cứu tiếp theo cho thấy, GaM điều trị qua đường uống cho chuột, mang u nguyên bào thần kinh đệm, làm giảm đáng kể kích thước khối u và kéo dài thời gian sống sót.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) nâng cao cho thấy, một con chuột mang u nguyên bào thần kinh đệm giảm 93% thể tích khối u khi được điều trị bằng GaM.

GaM là một dạng kim loại có sẵn của gali, hấp thụ qua miệng, trong cơ thể người có nhiều đặc tính hóa học tương tự như sắt oxy hóa cao Fe (III). Nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa sắt và ung thư cho thấy, mức độ gia tăng sắt trong cơ thể liên quan đến tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của ung thư, do tế bào ung thư phụ thuộc vào sắt để sinh sôi và lây lan. Do có sự tương đồng giữa gali với Fe (III), các tế bào ung thư hấp thụ gali thay vì sắt, ngăn cản sự nhân lên và tiêu diệt tế bào ung thư.

BS Christopher Chitambar cho biết, việc phát hiện được GaM có hoạt tính chống ung thư, có thể tiêu diệt u nguyên bào thần kinh đệm trong những nghiên cứu tiền lâm sàng có ý nghĩa rất lớn, cơ chế chống ung thư của GaM cũng áp dụng cho các khối u rắn khác.

  • Hạt tiêu đen chống oxy hóa và ung thư
    Khánh Thủy - 12:00 23/04/2022
    Hạt tiêu đen được lấy từ cây hồ tiêu (Piper nigrum), là một thành phần của y học cổ truyền Ấn Độ trong hàng nghìn năm. Các chuyên gia về y học Ấn Độ tin rằng hạt tiêu có đặc tính tiêu khí, tức là làm giảm tình trạng đầy hơi. Trong Trung y, tiêu đen được sử dụng để điều trị chứng động kinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---