Y học và đời sống

Móng tay mềm, dễ gãy thiếu chất gì?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp duy trì hoạt động và nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Để sở hữu bộ móng khỏe mạnh, ngăn ngừa gãy rụng, mọi người cần bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Móng tay mềm, yếu, dễ gãy thiếu chất gì? Ảnh minh họa

Móng tay mềm, yếu, dễ gãy thiếu chất gì? Ảnh minh họa

Nguyên nhân móng tay dễ gãy

Thiếu sắt

Móng tay mềm, dễ gãy có thể do thiếu sắt hoặc thiếu máu. Sắt là một dưỡng chất cần thiết để giúp hồng cầu di chuyển khắp nơi trong cơ thể, bao gồm cả mang oxy tới móng tay, móng chân.

Nếu cơ thể bạn không đủ sắt thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả việc móng mềm, dễ gãy. Vậy nên hãy bổ sung đầy đủ lượng sắt cơ thể cần, qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu sắt có thể bao gồm hào, đậu trắng, cải bó xôi và socola đen.

Thiếu vitamin C

Vitamin C có mối liên hệ trực tiếp đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Đồng thời vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất collagen, một thành phần cần thiết cho móng và tóc. Sự thiếu hụt vitamin C có thể khiến tóc, móng phát triển chậm hơn thông thường.

Một trong những nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên mà bạn có thể tận dụng gồm cam, ổi, kiwi, dâu tây, súp lơ xanh,...

Thiếu canxi và vitamin D

Móng tay bị mềm, yếu có thể do thiếu canxi và vitamin D. Đây là những dưỡng chất quan trọng để bạn xây dựng xương, cũng như cần thiết cho móng. Vậy nên, từ trẻ nhỏ đến người lớn đều cần đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D mỗi ngày, từ chế độ dinh dưỡng.

Ngoài ra, móng tay mềm và dễ gãy cũng có thể do thiếu hụt axit amin, đồng, kẽm hay một số dưỡng chất khác. Vậy nên, một số chế dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh có mối quan hệ mật thiết với vẻ đẹp của móng, tóc hay làn da bạn.

Thiếu vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng, tạo ra và duy trì tế bào thần kinh và giúp sản xuất các chất hoá học trong cơ thể. Biotin, vitamin B12, vitamin B7 sẽ giúp móng của bạn chắc khoẻ, bóng hơn.

Khi thiếu các loại vitamin nhóm B này, móng tay, móng chân bạn mềm yếu và dễ gãy. Đồng thời cũng thiếu độ bóng, mượt dễ bị xước. Khi phát hiện những dấu hiệu này ở móng, bạn có thể tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin B như thịt bò, hạnh nhân,...

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cosmetic Dermatology cũng đã chỉ ra rằng uống 2,5mg vitamin B mỗi ngày có thể làm móng khỏe hơn và giảm tình trạng móng tay dễ gãy sau 6 - 9 tháng.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho móng chắc, khoẻ

Khi đã biết được móng mềm thiếu chất gì thì bạn cũng dễ dàng tăng cường bổ sung các dưỡng chất này, để giúp móng chắc khoẻ hơn. Một số loại thực phẩm nên tăng cường bổ sung bao gồm:

Các loại rau màu xanh lá thường giàu biotin, vitamin B, vitamin C, vitamin E và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của móng khác. Vậy nên ăn nhiều rau không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp bạn nuôi dưỡng lông, móng, tóc.

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,... rất giàu kẽm, selen, biotin, các loại vitamin, khoáng chất và protein. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng móng từ bên trong.

Sữa chua không chỉ là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho móng, điển hình như canxi, sắt, vitamin D, magie,...

Trứng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, lại rẻ tiền, phù hợp cho mâm cơm của mọi gia đình. Đây cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho móng tay, móng chân.

Các loại cá giàu chất béo tốt, axit amin, protein, canxi và vitamin và khoáng chất có lợi cho tóc. Bạn có thể tăng cường bổ sung các loại cá như cá mòi, cá ngừ, cá hồi,...

Giang Thu (T/H)