--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mổ não úng thủy sớm để trẻ phát triển bình thường

THÚY NGA - 05:00 29/05/2020

Kíp phẫu thuật phối hợp giữa Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật não úng thủy cho trẻ 4 ngày tuổi và 1 tuổi.  Não úng thủy gặp ở mọi lứa tuổi nên cần phát hiện điều trị sớm, đặc biệt ở trẻ sơ sinh để trẻ phát triển sức khỏe tâm thần, vận động bình thường. 

Mổ ngay khi 4 ngày tuổi

Ngày 16/5/2020, Khoa Ngoại & Chuyên khoa Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Lê.T.M.Đ. (4 ngày tuổi), phát hiện não úng thủy từ tuần 27, sau sinh trẻ khóc tốt, vòng đầu lớn kích thước 44.5cm, thóp trước rộng, được chuyển Khoa sơ sinh điều trị. Kết quả chụp MRI sọ não cho thấy hình ảnh giãn lớn hệ thống não thất, não thất bên trái kích thước 40mm, bên phải 26mm, não thất III 16mm. Nhận định đây là ca bệnh phức tạp, khó điều trị triệt để, kíp bác sĩ điều trị tiến hành mời hội chẩn và điều trị với BS Trần Văn Sĩ, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi T.Ư.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị não úng thủy bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật nội soi mở thông sàn não thất III đồng thời đốt đám rối mạch mạc 2 bên cho trẻ. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng hơn 1 tiếng. 

Cùng ngày các bác sĩ cũng tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi B.T.Đ. (1 tuổi), có biểu hiện rối loạn trương lực cơ, vòng đầu 47cm, thóp mềm, mốc phát triển tinh thần vận động tương đương trẻ 4 tháng tuổi, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh giãn não thất thể tắc nghẽn.

Hiện sau mổ, 2 bệnh nhân được chăm sóc tích cực, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau điều trị não úng thủy, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi các chức năng thần kinh cũng như đánh giá khả năng phục hồi qua các xét nghiệm, chụp MRI, chụp X-quang...

Ít biến chứng và phục hồi tốt

TS Lê Hồng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, nhiều người cứ nghĩ chỉ có trẻ nhỏ mới bị não úng thủy, nhưng trong thực tế bệnh có ở mọi lứa tuổi, kể cả người già. Đó là tình trạng bị ứ nước trong đầu. Bệnh do nhiều nguyên nhân, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải như rối loạn cấu trúc (tổn thương mang tính bẩm sinh), hoặc bị bệnh làm tắc nghẽn đường lưu thông não tủy (u não thất, u trong đường dẫn lưu não tủy...); giảm tình trạng hấp thu của nước não tủy và có nhiều trường hợp không tìm ra nguyên nhân như bệnh ở người già... Bệnh thường xuất hiện sau một đợt viêm não, viêm màng não, xuất huyết não, u não...

Biển hiện bệnh ở mỗi lứa tuổi lại khác nhau: Trẻ nhỏ (đầu to dần, tĩnh mạch nổi, thóp trước rộng và phồng căng...; người trưởng thành (thường tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, không kèm theo dấu hiệu thần kinh khu trú, soi đáy mắt thấy có biểu hiện phù gai mắt...); Ở người già, áp lực nội sọ bình thường nhưng trí nhớ giảm, đi lại khó khăn, bị rối loạn tiểu tiện (đái khó, không tự chủ - dễ nhầm với bệnh u tiền liệt tuyến ở người già).

Trước đây, để điều trị bệnh, người ta thường phải đốt đám rối thần kinh, rồi sau đó thực hiện mổ dẫn lưu não thất vào ổ bụng, khoang màng phổi hoặc tĩnh mạch bên trong...bằng một ống dẫn rất đắt tiền. Nhưng phương pháp này có nhiều biến chứng gây nhiễm trùng, nhất là tắc ống dẫn lưu và phải mổ lại. Thời gian điều trị kéo dài, nhiều trường hợp phải mổ lại 5 - 10 lần. Còn với kỹ thuật mổ nội soi tuy khó, nhưng thực hiện nhanh, ít biến chứng và tỷ lệ thành công cao. Ưu điểm của phương pháp là giải quyết triệt để tình trạng ứ nước, tổn thương nhỏ nên ít gây đau đớn, nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng thấp, bệnh nhân có thể ra viện sau vài ngày phẫu thuật.

BS Nguyễn Tiến Thành, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, não úng thủy là bệnh lý có thể để lại nhiều di chứng nặng nề ở trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong. Nếu không phẫu thuật sớm để làm giảm áp lực ở não, não úng thủy sẽ làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nên sẽ để lại nhiều di chứng trầm trọng như viêm màng não mủ, mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần, động kinh. Tuy nhiên, não úng thủy có thể được phát hiện ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển tâm thần và vận động bình thường. 


(0) Bình luận
Nổi bật
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Sức khỏe mới- PV - 15:56 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---