--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỡ máu cao vẫn nên ăn trứng

14:57 14/10/2017

Nhiều người bị mỡ máu cao không dám ăn trứng vì lo lượng choleterol trong trứng cao gây nguy cơ huyết áp, tim mạch… mà không biết trong trứng có nguồn chất béo rất quý giúp giảm cholesterol xấu.

Quan trọng là loại bỏ thói quen xấu

Cử nhân Nguyễn Xuân Vinh, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh mỡ máu cao và tim mạch chớ nên quá chú trọng cân đong đo đếm vào loại thực phẩm được ăn mà nên loại bỏ thói quen xấu trong ăn uống gây hại cho sức khoẻ nói chung và tim mạch nói riêng như ăn mặn, ăn nhiều chất béo đặc biệt là mỡ động vật…

Thực tế, có nhiều người bị tim mạch, mỡ máu cao dù họ không hề ăn mỡ, thịt… Vấn đề ở đây không phải là loại thực phẩm mà là do rối loạn chuyển hóa dẫn đến mỡ máu. Có nhiều bệnh nhân tim mạch bị mỡ máu cao kiêng hẳn ăn trứng vì họ sợ trứng có nhiều choleterol khiến bệnh nặng thêm nhưng thực tế điều này là không cần thiết và người bệnh cũng không cần để ý nên một tuần ăn bao nhiêu quả trứng.

Bởi trứng không phải là loại thực phẩm giống như gạo, rau, muối… ăn hằng ngày, mà thỉnh thoảng mới ăn, có tuần ăn nhiều, tuần ăn ít, chưa kể trứng rất giàu dinh dưỡng.

Cử nhân Nguyễn Xuân Vinh phân tích, trong trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng, có nguồn protein cân bằng thích hợp cho nhu cầu cơ thể. Trong trứng có chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axit béo no, axit béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol…

Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối. Ngoài ra, trứng còn giàu phốt pho. Lòng trắng trứng giàu chất sắt nên khuyên dùng cho người thiếu máu. Trứng giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B12) và có tỷ lệ vitamin tan trong chất béo (A, D và E) đáng kể.

Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các axit amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể. Lòng trắng trứng chứa albumin, không có cholesterol cũng như chất béo. Lòng trắng nếu được nấu chín, được hấp thu đến 90% và tồn tại trong dạ dày từ 2h30 – 3 giờ.

Cũng vì vậy, người ta khuyên người thừa cân, béo phì nên dùng 1 hay 2 trứng luộc vào bữa ăn sáng, như vậy sẽ “no bụng” suốt buổi sáng không có nhu cầu ăn vặt.

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/long-do-trung-405x228.jpg

Ảnh minh họa.

Thay chất béo cao bằng lòng đỏ trứng

Theo GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tăng cholesterol máu được xác định khi có sự tăng rõ rệt nồng độ LDL cholesterol (mỡ máu xấu), thúc đẩy sự tạo vữa mạch và dẫn đến tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch vành. Việc điều trị tăng cholesterol huyết phụ thuộc vào mức độ cao, thấp.

Trường hợp tăng ở mức nhẹ là 130 – 159mg/dl chỉ cần thực hiện một số biện pháp dinh dưỡng điều trị gồm: Giảm mỡ động vật và các thực phẩm nhiều cholesterol để giảm lượng cholerteol ăn vào tạo điều kiện giảm lượng LDL – cholesterol huyết thanh.

Cần chú ý giảm cả lượng axit béo một nối đôi chưa bão hòa nhóm trans, mỡ macgarin (mỡ thực vật được làm giàu thêm vitamin…), sữa có lượng béo cao và thay bằng lượng sữa không có béo, lòng đỏ trứng gà, thịt nạc…

Cử nhân Nguyễn Xuân Vinh phân tích, mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà) nhưng trong trứng có nguồn chất béo rất qúy đó là lecithin.

Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Đặc biệt, trong trứng có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol do vậy lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Lecithin giúp giảm cholesteroltăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người.

Ngoài ra, lecithin giúp giảm cângiúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Vì vậy, không có lý do gì để người bị mỡ máu, tim mạch, huyết áp loại bỏ trứng vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, nhưng không ăn thường xuyên hằng ngày.

Nhật Hà


(0) Bình luận
Nổi bật
87,8% thí sinh thi tốt nghiệp THPT sử dụng kết quả tuyển sinh đại học
Thời sự- Thúy Nga - 15:52 06/07/2022
Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại 2.243 điểm thi với trên 42.000 phòng thi. Thí sinh F0 có phòng thi riêng. 87,8% thí sinh thi tốt nghiệp THPT sử dụng kết quả tuyển sinh đại học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---