Công nghệ mới

Microsoft trang bị tính năng kiểm tra chính tả cho Notepad, sau 40 năm ra mắt

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Sau hơn 40 năm kể từ khi trình soạn thảo văn bản Notepad, Microsoft cuối cùng đã bổ sung tính năng kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi cho ứng dụng này trên Windows 11.

Theo The Verge, Microsoft mới đây cập nhật phần mềm Notepad trên Windows 11 với tính năng kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi. Đây là lần cập nhật đáng chú ý nhất của phần mềm này sau hơn 40 năm ra đời, lần đầu ra mắt năm 1983.

Tính năng kiểm tra chính tả trong Notepad gần như giống hệt với cách Word hoặc Edge đánh dấu các từ sai chính tả, với dấu gạch chân màu đỏ để hiển thị rõ lỗi. Tuy nhiên, điểm khác biệt nhỏ là khi bạn nhấp chuột phải vào một từ sai chính tả trong Notepad, menu con chính tả sẽ không tự động mở rộng như trong Word, bạn phải nhấp lại lần nữa để xem danh sách các cách viết đúng.

Microsoft trang bị tính năng kiểm tra chính tả cho Notepad, sau 40 năm ra mắt. Ảnh minh họa

Microsoft trang bị tính năng kiểm tra chính tả cho Notepad, sau 40 năm ra mắt. Ảnh minh họa

Microsoft Word lần đầu tiên có tính năng kiểm tra chính tả vào năm 1985, khi đó nó được biết đến với tên gọi Multi-Tool Word cho các hệ thống Xenix và MS-DOS. Microsoft ban đầu tạo ra Notepad, được biết đến với tên gọi Multi-Tool Notepad vào năm 1983, như một phiên bản rút gọn của Word.

Notepad thông qua menu cài đặt. Phần mềm cho phép lựa chọn áp dụng tính năng này cho từng tập tin cụ thể như .md, .srt, .lrc hay .lic. Microsoft cũng thêm tính năng tự động sửa lỗi, giúp lỗi chính tả được tự động sửa chữa khi kiểm tra chính tả được kích hoạt.

Notepad trên Windows 11 đang được hãng công nghệ bổ sung nhiều tính năng mới như mục đếm ký tự, chế độ tối, thẻ (tab), tích hợp Copilot và thậm chí là một bánh răng ảo. Đây được xem là một trong những động thái nối tiếp việc hãng đang dần loại bỏ ứng dụng WordPad khỏi Windows 11 vào cuối năm nay.

Giang Thu (T/H)