Khoa học & Công nghệ

Mẹo xử lý ốp lưng trong suốt tiền triệu ố vàng

  • Tác giả : Phương Nam
Hẳn tín đồ smartphone không mấy vui vẻ với trải nghiệm bỏ nửa triệu mua ốp điện thoại trong suốt, nhưng sau một thời gian ngả vàng, trông mất vệ sinh và thẩm mỹ y hệt như… hàng chợ vài nghìn đồng.
Nhiệt độ môi trường là tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa ốp lưng trong suốt ảnh 1

Nhiệt độ môi trường là tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa ốp lưng trong suốt

Vậy tại sao những chiếc ốp lưng silicon trong suốt lại bị ố vàng sau một thời gian sử dụng?

Nguyên nhân đầu tiên thúc đẩy quá trình lão hóa của vật liệu làm vỏ điện thoại trong suốt phải kể đến tia cực tím. Phần lớn các ốp lưng dẻo hiện nay được làm từ TPU (Thermoplastic Polyurethane) hoặc silicone nên trong quá trình sử dụng hằng ngày những chiếc ốp lưng này sẽ tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím.

Theo thời gian, tia này nó phá vỡ các liên kết hóa học khác nhau giữ lại các chuỗi phân tử polyme dài tạo nên vỏ máy. Điều này tạo ra nhiều chuỗi ngắn hơn, khiến nó sẽ dần ngả sang màu vàng. Chưa kể, nhiệt độ môi trường cũng giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa này.

Nguyên nhân thứ 2 là từ mồ hôi hay chính xác hơn là loại dầu có trên tay nơi tiếp xúc với chiếc ốp lưng thường xuyên nhất.

Cách tẩy trắng ốp điện thoại bị ố vàng

Để tẩy trắng ốp điện thoại ố vàng bạn có thể dùng bột baking soda hay dùng nước rửa chén pha loãng. Tuy nhiên, những cách này chỉ giúp làm sạch bụi bẩn hay các vết bẩn khô dính trên ốp chứ khó có thể hô biến ốp vàng thành trắng tinh.

Bạn cũng có thể tham khảo các dung dịch chuyên dụng để làm sạch đồ công nghệ, phụ kiện công nghệ như Isoproplyl alcohol - một dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và hương liệu.

Phương Nam