Khám phá

Mẹo vệ sinh sàn nhà bị ố vàng sáng bóng mà không cần dùng hóa chất

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Sau một thời gian đưa vào sử dụng thì tường nhà hoặc gạch lát nền có thể xuất hiện các vết ố vàng nếu không được xử lý thì sẽ gây mất thẩm mỹ, rất khó để tẩy sạch và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bề mặt gạch sau một thời gian sử dụng xuất hiện ố vàng. Có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến tình trạng này. Tình trạng này có thể xuất hiện tại nhiều vị trí và khu vực khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân chính khiến cho gạch bị ố.

Nước sử dụng trong sinh hoạt có chứa hàm lượng sắt nhất định

Chất lượng gạch kém, khả năng chống thấm và hút ẩm kém. Trong quá trình sử dụng nước sẽ ngấm vào gạch khiến cho gạch bị biến đổi màu sắc.

Bám bẩn của dầu mỡ, cà phê cũng là nguyên nhân khiến cho gạch lát bị bẩn, màu sắc nhanh cũ và xuống cấp.

Đặc biệt các vết bẩn này dễ dàng bám tại các ron gạch. Đây là vị trí thường xuyên đọng nước, dễ bị ố nhất trong nhà tắm, toilet.

Mẹo vệ sinh sàn nhà bị ố vàng sáng bóng mà không cần dùng hóa chất ảnh 1

Mẹo vệ sinh sàn nhà bị ố vàng sáng bóng mà không cần dùng hóa chất

Dưới đây là một số mẹo vệ sinh sàn nhà bị ố vàng sáng bóng như mới:

Sử dụng giấm ăn tẩy vết ố vàng hiệu quả

Chanh, giấm ăn vốn là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và thường sẵn có trong gian bếp. Ngoài hữu ích với nấu ăn, chanh, giấm còn có nhiều công dụng khác trong đó là khả năng loại bỏ vết ố vàng trên nền gạch khá hiệu quả.

Trong chanh và giấm ăn có lượng axit nhẹ giúp làm sạch vết ố vàng đang bám trên bề mặt nền gạch. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu này cho gạch lát nền hoặc gạch ốp tường.

Gạch lát hoặc gạch ốp sẽ được làm sạch vi khuẩn, rêu mốc với cách làm khá đơn giản như sau:

Cách 1: Dùng khăn sạch nhúng vào giấm ăn hoặc hoặc cốt chanh và lau chùi lên trên bề mặt vết ố.

Cách 2: Đun 200ml nước cùng ¼ quả chanh hoặc 1 thìa nhỏ giấm, đợi nguội và pha thêm 1 thìa bột giặt. Khuấy đều, cho vào bình xịt, xịt lên trên vết ố vàng và dùng cọ mềm vệ sinh nhẹ nhàng. Sau đó dùng khăn hoặc nước rửa lại một lần cho sạch xà phòng là được.

Bên cạnh đó, nếu như gạch men bị rỉ sét thì có thể dùng giấm trắng để vệ sinh. Chỉ cần đổ một ít giấm lên vùng gạch bị rỉ sét chờ vài phút và lau sạch là lớp gỉ sẽ bị bong ra.

Cách làm sạch nền nhà bị ố vàng bằng dầu hỏa (dầu hôi)

Dầu hỏa là chất đốt khá quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng ngoài ra nó còn được dùng như là một cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng cực kỳ hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến men gạch.

Các vết ố vàng, bám bẩn cứng đầu lâu năm cũng sẽ được loại bỏ nhanh chóng với dầu hỏa. Chỉ cần sử dụng khăn sạch, nhúng vào dầu hỏa và lau lên bên trên bề mặt vết ố vàng, vết bẩn bám lâu năm. Nên thực hiện thao tác nhanh và lặp lại một vài lần để đạt hiệu quả.

Sau khi vết bẩn được xử lý, nên dùng xà phòng hoặc nước ấm để khử mùi dầu hỏa cũng như loại bỏ dầu còn sót lại trên bề mặt sàn.

Tro bếp tẩy vết nước chè mới trên sàn nhà

Những vết chè mới bám lên sàn thì bạn cũng có thể dùng tro bếp để tẩy sạch. Tro bếp có tính ma sát nên là cách làm sạch gạch lát nền hiệu quả. Các thao tác đơn giản như sau:

Chuẩn bị một ít tro bếp mịn, không có nhiều tạp chất.

Thêm chút nước rồi phết kỹ trên bề mặt gạch bị ố vàng.

Sau khoảng 15 phút, dùng bàn chải chà sát lên mặt sẽ nền gạch sẽ sáng bóng ngay.

Làm sạch gạch men bột mì, rượu và giấm trắng

Đổ xà bông vào 250ml nước và khuấy đều cho đến khi xà bông tan. Tiếp theo cho giấm và rượu trắng vào hỗn hợp nước xà bông, tiếp tục khuấy đều. Sau đó, cho bột mì vào hỗn hợp trên, khuấy tan và đổ vào bình xịt. Cuối cùng dùng bình xịt xịt vào những vết ố, vết dơ trên gạch men rồi lấy giấy hoặc khăn để lau. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể xịt nhiều lần.

Bằng những vật dụng sẵn có trong nhà, bạn có thể làm cho gạch men trở nên sáng bóng và sạch sẽ.

Giang Thu (T/H)