Dinh dưỡng

Mẹo rán chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)

Chả lá lốt là món ăn quen thuộc, thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Nhưng để chiên xong chả mà lá lốt vẫn xanh mướt, thịt không bị khô thì không phải chị em nào cũng biết cách.

Mẹo rán chả lá lốt xanh mướt, không xỉn màu, nhân thịt mềm ẩm

Mẹo rán chả lá lốt xanh mướt, không xỉn màu, nhân thịt mềm ẩm

Chọn lá lốt, chuẩn bị nguyên liệu

Để làm chả lá lốt ngon nên chọn lá bánh tẻ (không non quá, cũng không già quá), lá to, lành lặn. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước. Các lá còn dư hoặc bị rách đem thái nhỏ để ướp cùng thịt giúp chả dậy mùi thơm. Ngoài ra, nên có thêm hành lá và hành củ thái nhỏ. Thêm chút dầu ăn khi trộn nhân chả lá bí quyết để chả không bị khô, giữ được độ ngọt khi rán.

Chọn thịt lợn và tẩm ướp gia vị

Nên dùng thịt nạc vai có chút mỡ khi làm chả không bị khô. Nếu không có dùng thịt lợn nạc xay rồi trộn thêm chút mỡ phần thái nhỏ vào.

Để chả thấm vị nên tẩm ướp thịt lợn xay (hoặc băm nhỏ) với phần lá lốt thái nhỏ, hành khô, hành lá băm nhỏ cùng chút gia vị (mắm, hạt tiêu, mì chính). Đeo găng tay bóp trộn đều rồi ướp 10 phút.

Chiên chả

Một nỗi ám ảnh của nhiều bà nội trợ khi rán chả lá lốt là hay bị văng dầu do trong lá lốt tươi chứa nước khi gặp dầu nóng sẽ bắn nổ. Để hạn chế có hai cách với các mẹo sau:

Cách 1: Cho chả lá lốt vào chảo chống dính áp chảo cho nóng bề mặt ở mức nhiệt trung bình, lật trở đều để giúp lá lốt ra nước và chả chín một phần. Sau đó, mới cho chút dầu ăn vào tiếp tục rán nhanh ở nhiệt cao hơn thì không bị bắn dầu và chả lại có màu xanh đẹp mắt.

Cách 2: Trước khi gói trụng lá lốt nhanh qua nước sôi, rồi ngâm vào nước đá giữ màu xanh, vớt ra lau khô rồi mới gói. Sau đó, cho vào chiên cũng hạn chế bắn dầu mà chả lại màu xanh.

Nếu thích chả bên ngoài xanh giòn, viền chả thịt xém cạnh như một số hàng ăn nên hấp sơ cho chả chín, sau đó đem chiên ngập dầu ở nhiệt lớn, vớt ra đựng vào rổ thưa thành cao.

Từng miếng chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng, chấm nước mắm cốt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất đưa cơm.

Giang Thu (T/H)