Xe

Mẹo nhận biết xe bị tua công-tơ-mét đơn giản

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Tua công tơ mét là chiêu trò nhiều người ô tô cũ thường dùng để tạo lịch sử giả cho xe. Nhưng vẫn có cách nhận biết xe bị tua công tơ mét.

Nhiều người sử dụng và đang tìm mua ô tô quan niệm rằng, số km càng lớn thì chứng tỏ xe đó đi càng nhiều và ngược lại. Hiểu được tâm lý đó, một số người đã cố tình tua ngược đồng hồ công-tơ-mét, đánh lừa người mua xe và bán với giá cao hơn. Dưới đây là một số cách giúp nhận biết xe đã bị tua ngược công-tơ-mét hay chưa, bạn có thể tham khảo

Đưa xe đi kiểm tra thực tế

Cách nhanh nhất, đáng tin cậy nhất nhưng tốn kém chi phí và thời gian chính là đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra độ hao mòn thực tế của xe. Những cơ sở này sẽ có các thiết bị giúp tra cứu chỉ số km thực tế, được lưu lại trên trung tâm điều khiển của xe. Từ đó, người mua xe dễ dàng xác định đồng hồ công-tơ-mét đã có tua ngược hay chưa.

Để có thể yên tâm mua về chiếc “xế” cũ đã qua sử dụng tốt nhất, hợp hầu bao đã bỏ ra thì cách này cũng rất đáng cân nhắc.

Theo dõi quãng đường di chuyển và thời gian sử dụng

Thông thường một mẫu xe sử dụng cho cá nhân, gia đình sẽ dao động khoảng 10.000-20.000 km mỗi năm, xe dịch vụ sẽ cao hơn khoảng 3-4 lần con số này. Nếu xe được quảng cáo là xe chạy dịch vụ, đời xe cao nhưng số km di chuyển lại ngắn hơn ước tính, rất có thể xe đã bị tua odo, khiến xe "mới" hơn so với thực tế. Do đó, cần cân nhắc kỹ hơn đối với trường hợp sai lệch về quãng đường di chuyển và thời gian sử dụng xe.

Yêu cầu lịch sử bảo dưỡng, sửa chữa

Xe luôn cần bảo dưỡng một cách đều đặn để có thể vận hành một cách tối ưu. Dù bảo dưỡng ở các xưởng chính hãng hay xưởng ngoài, xe đều được ghi nhận tình trạng hiện tại, bao gồm cả các thông tin về xe như số khung, số máy, số km đã di chuyển tại thời điểm tiếp nhận bảo dưỡng.

Chủ cũ có thể sẽ giữ các hóa đơn bảo dưỡng này lại, dưới dạng văn bản hoặc ảnh chụp, khách hàng nên yêu cầu được cung cấp khi chọn mua xe cũ, với lịch bảo dưỡng cùng số km đã di chuyển được thể hiện đầy đủ theo trình tự thời gian. Một chiếc xe không có lịch bảo dưỡng rõ ràng sẽ có nhiều rủi ro bị tua odo hơn những mẫu xe có lịch bảo dưỡng đầy đủ.

Quan sát các chi tiết hao mòn tự nhiên

Các chi tiết hao mòn tự nhiên trên xe mà người tiêu dùng nên chú ý khi chọn mua xe mới bao gồm chân côn/ga/phanh, vô-lăng, cần số, ghế, các nút chức năng, thảm sàn. Đây là những vị trí hao mòn theo thời gian như da ghế rạn nứt, nhăn, bề mặt bàn đạp mòn, da ghế/vô-lăng sờn, thảm sàn cũ, hay các nút chức năng bị phai. Nếu lựa chọn xe đã mua lâu, ít sử dụng nhưng các chi tiết này được thay mới hoàn toàn, rất có thể xe đã bị tua odo để "tân trang" thành xe đi ít.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên khách hàng nên kiểm tra tình trạng ống pô của xe. Xe đã sử dụng lâu, phần ống pô thường bị gỉ, oxy hóa, không còn sáng bóng vì bộ phận này thường bằng kim loại, nằm sát dưới mặt đường và phải chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài, nên dễ hao mòn hơn các bộ phận khác. Nếu xe có odo thấp nhưng phần pô đã hoen gỉ, khách hàng nên đặt nghi vấn xe đã bị tua odo.

Tuấn Huy (T/H)