Sống xanh

Mẹo dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện trong mùa đông

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mùa đông, nhu cầu sử dụng bình nước nóng ngày càng tăng cao vào mọi sinh hoạt. Nhu cầu sử dụng cao thì đồng nghĩa với việc lượng điện tiêu thụ lớn. Dưới đây là một số mẹo dùng bình nóng lạnh luôn tiết kiệm điện trong mùa đông.

Chọn bình nóng lạnh của các thương hiệu có uy tín, chất lượng

Bên cạnh lựa chọn dung tích bình nóng lạnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình thì nên mua bình nóng lạnh của thương hiệu có uy tín, chất lượng. Bởi vì sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng được áp dụng nhiều công nghệ ngày càng hiện đại, tiên tiến như: panasonic, Kangaroo, Olympic.. có khả năng tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không nên vì thích giá rẻ mà mua những hàng trôi nổi, thương hiệu không uy tín vừa tốn kém chi phí, tiêu hao nhiều điện năng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm.

Chỉ sử dụng khi có nhu cầu

Trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng có thói quen hay cắm điện cho bình nóng lạnh suốt 24/24 để đỡ tốn thời gian. Nhưng cắm điện suốt ngày như vậy cho bình nóng lạnh là không nên vì sẽ rất nguy hiểm, dễ gây ra rò rỉ điện do hoạt động quá tải và còn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Cách tốt nhất không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn hạn chế tai nạn xảy ra là nên đun đủ nước nóng và ngắt điện trước khi sử dụng, với bình loại vừa thường thời gian đun trong khoảng 15 – 20 phút là được.

Mẹo dùng bình nóng lạnh luôn tiết kiệm điện trong mùa đông. Ảnh minh họa

Mẹo dùng bình nóng lạnh luôn tiết kiệm điện trong mùa đông. Ảnh minh họa

Sử dụng vòi hoa sen với lượng vừa phải

Dùng vòi hoa sen với lưu lượng vừa phải không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được tiền nước mà còn tiết kiệm được một khoản tiền điện.

Chọn dung tích bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi chọn mua bình nóng lạnh thì việc lựa chọn dung tích của bình như thế nào cho phù hợp với nhu cầu là điều rất quan trọng, dung tích của bình nóng lạnh sẽ quyết định lượng điện năng mà nó tiêu thụ khi hoạt động. Do vậy việc lựa chọn một chiếc bình có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình là một cách tiết kiệm điện hiệu quả.

Không nên chọn bình có dung tích quá nhỏ nếu nhà có nhiều người sử dụng ngược lại nếu nhà có ít người cũng không nên chọn bình có dung tích quá lớn. Trung bình một hộ gia đình từ 2 đến 4 người thì sử dụng bình có dung tích 20 m3 là phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình nóng lạnh

Ngoài việc sử dụng bình nóng lạnh đúng cách để giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ an toàn cho bạn, thì người dùng cũng nên thường xuyên bảo trì, kiểm tra bình nóng lạnh.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra bình nóng lạnh là dùng bút thử điện chấm vào đường ống nước, thành bình hay trực tiếp vào nước lúc bình đang chạy xem có bị rò rỉ điện hay không. Nếu phát hiện có điện thì ngắt nguồn và gọi thợ sửa máy nước nóng tại nhà có kinh nghiệm đến để kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi nhằm hạn chế các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Giang Thu (T/H)