Gia đình mới

Mẹo đơn giản giúp ngao nhả cát nhanh, sạch bong

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Nếu không biết cách xử lý, ruột ngao dễ còn lẫn cát, món ăn trở thành "thảm họa". Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp ngao nhanh nhả cát, sạch bong.

Nhắc đến con ngao, ai cũng nghĩ ra hàng loạt món ăn ngon như ngao hấp, ngao nướng, cháo ngao, canh ngao... và món gây nghiện cho nhiều người là ngao xào cay.

Khuyết điểm duy nhất của ngao là là có cát trong thịt và bạn phải mất công để ngao nhả cát thật sạch. Nếu ngao còn cát lạn sạn trong thịt thì không chỉ ăn không được mà còn có vị bùn đất, thịt ngao không còn tươi ngon.

Mách bạn 5 mẹo đơn giản giúp ngao nhả cát nhanh, sạch bong

Mách bạn 5 mẹo đơn giản giúp ngao nhả cát nhanh, sạch bong

Mẹo làm sạch ngao nhanh nhất

Ngâm ngao cùng dầu ăn

Khi kết hợp dầu ăn và muối để ngâm ngao, da dày của ngao sẽ co lại, giúp loại bỏ cát và nhớt một cách hiệu quả.

Đầu tiên, hãy đổ dầu ăn vào một chiếc chậu nước. Thêm 2 - 3 thìa canh muối vào khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Sau đó, cho ngao vào hỗn hợp này và ngâm trong khoảng 1 tiếng.

Ngâm ngao cùng rượu trắng

Chuẩn bị một thau nước, hòa muối hạt vào đó để tạo thành dung dịch. Cho ngao vào ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó khuấy đều để làm sạch ngao.

Sử dụng nước ấm

Ngâm ngao trong nước ấm khoảng 50 độ (nếu nóng hơn ngao sẽ chín và không thể nhả cát). Khi thấy nóng hơn bình thường, theo phản xạ tự nhiên, ngao sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tăng cường hấp thụ nước. Quá trình này sẽ giúp đẩy cát ra khỏi con ngao một cách nhanh chóng. Thông thường, chỉ mất khoảng 10 phút là ngao sẽ nhả hết đất cát bên trong ra.

Kết hợp ớt và muối

Chuẩn bị một thau nước. Thêm ít muối trắng và 3 quả ớt cay băm nhỏ vào. Cho ngao vào hỗn hợp này, ngâm khoảng 1 tiếng để loại bỏ cát và bụi.

Phương pháp lắc

Sử dụng hai thau, đổ nước vào thau nhỏ và cho ngao vào đó để ngâm. Đặt thau lớn hơn hoặc bằng kích thước thau nhỏ lên trên, sau đó lắc mạnh để ngao loại bỏ cát và bụi. Mặc dù cần nhiều công sức hơn nhưng phương pháp này rất hiệu quả.

Giang Thu (T/H)