Gia đình mới

Mẹo bảo quản chuối chín lâu, không bị thâm đen, không nhũn

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Chuối là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng chuối cũng rất nhanh chín và xuất hiện vết thâm đen. Dưới đây là một số mẹo bảo quản chuối chín lâu, không bị thâm đen, không nhũn.
Mẹo bảo quản chuối chín lâu, không bị thâm đen, không nhũn. Ảnh minh họa

Mẹo bảo quản chuối chín lâu, không bị thâm đen, không nhũn. Ảnh minh họa

Bảo quản chuối chín bằng túi zip cất trong tủ lạnh

Cách đầu tiên mà bạn có thể áp dụng bảo quản chuối chín trong tủ lạnh chính là sử dụng túi zip. Cách này sẽ giúp cho chuối chín không bị thâm đen, nhanh nhũn hay bị ủng.

Cách thực hiện rất đơn giản: xếp chuối ngay ngắn vào trong túi zip và kéo khóa kín lại. Sau đó cất vào trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2 - 3 độ C. Tuy nhiên, chuối chín nên sử dụng trong vòng 3 - 4 ngày để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

Sử dụng màng bọc thực phẩm

Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc quanh quả chuối hoặc cuống chuối và cất trong ngăn mát. Cách này cũng sẽ giúp cho chuối không bị chín rục, thâm đen hoặc bị gãy.

Treo chuối trên móc

Nên treo chuối trên móc, nơi thoáng khí và tránh lửa, cách này giúp chuối không bị dập. Đồng thời nên bọc cuốn nải chuối, giảm lượng oxy được hấp thụ, chuối có thể bảo quản thêm 1 tuần.

Sử dụng hộp kín

Một cách bảo quản chuối chín được lâu nữa mà không lo bị thâm đó là bảo quản trong hộp kín. Khi bảo quản trong hộp kín sẽ tạo ra một môi trường yếm khí nhỏ hơn, nhiệt độ làm lạnh sẽ không bị thấp quá bởi được ngăn cách qua một lớp vỏ hộp. Nhờ vậy, quả chuối vừa kéo dài được thời gian bảo quản, vừa không lo tổn thương lạnh.

Bảo quản chuối chín trong ngăn đá

Nếu bạn muốn để chuối lâu hơn thì hãy tham khảo cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá. Đông lạnh là một phương pháp bảo quản chuối hữu ích, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể đông lạnh chuối đã lột vỏ hoặc giữ nguyên vỏ.

Để đông lạnh chuối đã lột vỏ, bạn hãy lột sạch vỏ và xếp từng quả cách nhau vào trong hộp và có lót giấy nến. Sau đó đặt nó vào ngăn đông của tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào túi zip, hút chân không lại và đặt vào ngăn đông.

Còn đối với chuối giữ nguyên vỏ, bạn chỉ cần đặt chuối vào túi zip và đặt vào ngăn đông, nhớ rửa qua quả chuối và để ráo nước. Chuối đã lột vỏ đông lạnh có thể được bảo quản từ 3 - 4 tháng, trong khi chuối giữ nguyên vỏ có thể được giữ trong khoảng 2 tháng.

Giang Thu (T/H)