--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mẹ bầu ngưng tim, tím tái, suýt mất mạng vì thuyên tắc ối

AN QUÝ - 14:51 27/12/2021

Thai phụ đến Bệnh viện Hùng Vương để sinh con theo dự sinh. Đang ngồi ký giấy xét nghiệm Covid-19 để nhập viện, thai phụ gục xuống bàn, tím tái, ngưng tim; nghi do thuyên tắc ối, suy thai cấp.

BS Hồ Viết Thắng, trưởng kíp trực, cho biết, thai phụ Hoàng Thị P.N (37 tuổi) hoàn toàn khoẻ mạnh, đến ngày dự sinh, thấy đau bụng vỡ ối nên vào Bệnh viện Hùng Vương để sinh.

thai-phu-1.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương vừa chuyển mổ vừa hồi sức tim phổi cho thai phụ bị thuyên tắc ối. 

Sản phụ đang ngồi ký giấy đồng thuận xét nghiệm Covid-19 để nhập viện thì gục xuống. Khi được điều dưỡng đưa lên băng ca, sản phụ đã tím tái, mất tri giác hoàn toàn.

Báo động đỏ và kết quả hội chuẩn khẩn cấp cho thấy thai phụ bị thuyên tắc ối, suy thai, chuyển phòng mổ tối khẩn. Bệnh nhân  vừa chuyển mổ vừa hồi sức tim phổi. 

Theo BS Thắng, nếu chậm nhập viện, cả mẹ con đều có thể tử vong. Con sẽ bị di chứng.

Đây lại là một ca bệnh khó. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu do thuyên tắc ối gây mất máu lượng lớn. Ngoài ra mặt sau tử cung của sản phụ còn bị dính bám ruột.

Trong lúc mổ, sản phụ dọa ngưng tim hai lần, tử cung mềm nhão không co hồi được. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung.

Thuyên tắc ối là một biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm trong sản khoa do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp.

Sản phụ sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong của thuyên tắc ối là rất cao

Tại Bệnh viện Hùng Vương, số ca thuyên tắc ối rất hiếm gặp, có khi đến vài năm mới có một ca.

thai-phu.jpg
Thuyên tắc ối là một biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm trong sản khoa. Sản phụ hồi phục sau ca mổ khẩn cấp vì thuyên tắc ối. 

Nhiều năm trước đây, gần như 90% trường hợp thuyên tắc ối đều khiến cả mẹ lẫn con tử vong.

Những năm gần đây, tại Bệnh viện Hùng Vương, hầu hết bệnh nhân đều được cứu sống nhưng vẫn phải phối hợp hồi sức tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Riêng trường hợp trên, Bệnh viện Hùng Vương đã tự hồi sức và cứu sống cả sản phụ lẫn em bé. Sau ca mổ, sức khoẻ của bé gái con của sản phụ hoàn toàn khoẻ mạnh.

Sản phụ từng có 2 lần sinh. Hai lần đầu việc sinh đẻ hoàn toàn bình thường. Lần này sản phụ mang thai con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022
Thời sự- PV - 18:00 03/07/2022
Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động; không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng; cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam; quy định mới về cộng điểm ưu tiên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---