--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mặt sau điện thoại di động là ổ chứa vi khuẩn

BSCKI DƯƠNG PHƯƠNG CHI (KHOA DA LIỄU - THẨM MỸ DA, BỆNH VIỆN ĐẠI - 16:06 03/12/2021

Điện thoại di động cá nhân, đặc biệt là điện thoại của nhân viên y tế thường bị nhiễm khuẩn. Điều bất ngờ, mặt sau điện thoại thường bị nhiễm nhiều hơn so với màn hình cảm ứng phía trước.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm BMC (Biomedcentral). 

Kết quả của các nghiên cứu trước đây cho thấy điện thoại di động thường có tỷ nhiễm khuẩn từ 10% đến 100%.

Nhưng các nghiên cứu thường chỉ nhắm vào phần màn hình cảm ứng phía trước, do phía sau thường được sử dụng ốp bảo vệ, ít được vệ sinh và không được coi là khu vực tiếp xúc nhiều.

cell-phone-bbc.jpg
Tần suất nhiễm khuẩn trên bề mặt sau của điện thoại di động cao hơn so với màn hình cảm ứng phía trước. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu cắt ngang để so sánh tỷ lệ nhiễm vi sinh vật được tìm thấy trên màn hình cảm ứng với mặt sau của điện thoại thông minh.

Vi khuẩn được tìm thấy trên mỗi bề mặt sẽ được phân lập riêng biệt. Kết quả nghiên cứu chính là tỷ lệ nhiễm vi sinh vật trên mỗi bề mặt, cũng như các loài vi khuẩn liên quan.

Nghiên cứu bao gồm 84 người (tuổi trung bình 31 tuổi; 63,1% phụ nữ).  Thời gian trung bình sở hữu điện thoại hiện tại là 18 tháng, 66 người tham gia (78,6%) có miếng dán bảo vệ trên màn hình cảm ứng và 69 người (82,1%) có dán bảo vệ phía sau.

Ngoài ra, 23 người tham gia (27,4%) có sử dụng điện thoại của mình ở cạnh giường bệnh nhân.

70 người (83,3%) nhận ra rằng điện thoại di động chứa nhiều vi khuẩn và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, nhưng chỉ có 9 người (10,7%) thường xuyên vệ sinh điện thoại.

Trong số 84 thiết bị được phân tích, phát hiện 49 thiết bị (58,3%) bị nhiễm vi khuẩn, 27 thiết bị (32,1%) có màn hình cảm ứng bị nhiễm, 39 thiết bị (46,6%) nhiễm ở bề mặt phía sau và 17 thiết bị (20,2%) nhiễm trên cả 2 bề mặt.

Rõ ràng, tần suất nhiễm khuẩn trên bề mặt sau cao hơn so với màn hình cảm ứng. 

Mặc dù bề mặt phía sau không thường xuyên được chạm vào như màn hình cảm ứng, nhưng nó vẫn có thể là ổ truyền nhiễm vi khuẩn trong bệnh viện.

Do đó, nên làm sạch bề mặt phía sau của điện thoại thông minh thường xuyên, tương tự như màn hình cảm ứng, để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt là khu ICU.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---