--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mất hồ sơ gốc vẫn có thể được cấp, đổi giấy phép lái xe

THỤY BÌNH - 13:38 15/09/2020

Hiện nay, nhu cầu xin cấp, đổi giấy phép lái xe nhưng không có hồ sơ gốc đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng giấy sang thẻ PET. Vậy khi mất hồ sơ gốc thì thủ tục đổi GPLX như thế nào?

Căn cứ quy định tại Thông tư số 38/2019 (sửa đổi, bổ sung cho Thông tư số 12/2017) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ thì trường hợp người lái xe có nhu cầu xin cấp đổi GPLX do cũ, mờ nhưng không có hồ sơ gốc sẽ đổi được.

Không có hồ sơ gốc vẫn được cấp, đổi giấy phép lái xe theo quy định.

Cụ thể, người lái xe thực hiện thủ tục đổi GPLX cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định; Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau: Người có GPLX hạng A1, A2, A3; người có nhu cầu tách GPLX có thời hạn và không thời hạn. Và cuối cùng là bản sao GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam); hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi người lái xe nộp hồ sơ có thể gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố mình sống để được giải quyết cấp đổi GPLX theo quy định. Khi đến thực hiện thủ tục đổi GPLX, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp GPLX và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Thông tư số 188/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng thì người lái xe đề nghị cấp đổi GPLX phải nộp lệ phí là 135.000đ/lần.

Được biết, từ ngày 1/8/2020, người thi sát hạch lái xe sẽ áp dụng bộ đề 600 câu hỏi. Theo đó, bộ đề này gồm nhiều nội dung mà người học lái xe được trang bị như đạo đức người lái xe, kỹ năng xử lý tình huống và các hệ thống biển báo hiệu, cấu tạo và sửa chữa xe, nghiệp vụ vận tải…


(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---