Thời sự

Mất cả buồng trứng vì chủ quan đau bụng

  • Tác giả : Thúy Nga
Từ trẻ em cho đến người già đều có thể bị u buồng trứng. Vì vậy, cần chú ý để phát hiện và điều trị kịp thời.

U lan hết buồng trứng trái xuống dưới đại tràng

Bệnh viện Phụ sản Nhi Quảng Nam vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân tuyến dưới chuyển đến với chẩn đoán khối u buồng trứng.

Bệnh nhân đau bụng thượng vị đã lâu đau lan ra hố thắt lưng bên trái khám phát hiện có khối u kích thước khoảng 6x5cm di động, đau nhiều.

Kết quả chụp cộng hưởng từ có chất tương phản: Buồng trứng trái có cấu trúc choáng chỗ, kích thước 40x32mm tín hiệu cao trên T1W, T2W, tín hiệu thấp trên các xung xóa mỡ bắt thuốc ít ở viền, giới hạn rõ.

Bệnh nhân được hội chẩn chuyển mổ. Vào ổ bụng thấy buồng trứng trái có khối u kích thước 5x5cm, khối u nang chiếm toàn bộ buồng trứng trái, không còn mô lành buồng trứng trái, dải viêm dính vào hồi tràng và đại tràng xuống. Tiến hành cắt hết buồng trứng.

Sau mổ bệnh nhân được chuyển về khoa Phụ sản theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân đã ổn định.

Khối u buồng trứng được cắt bỏ

Khối u buồng trứng được cắt bỏ

Ai cũng có thể mắc và biểu hiện âm thầm

U buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho tới người già. Đặc biệt với phụ nữ sau mãn kinh phát hiện có khối u buồng trứng thì hết sức cẩn thận vì nguy cơ khối u buồng trứng ác tính cao.

Triệu chứng của u buồng trứng:

- Đa số xuất hiện và diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng, hầu hết các trường hợp được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ hay khi làm xét nghiệm hình ảnh học vì những lý do khác: đau bụng, kinh nguyệt bất thường, nếu khối u to thì có thể chèn ép lên các cơ quan lân cận.

Chẩn đoán u buồng trứng dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng như siêu âm, MRI. Theo dõi và điều trị u nang buồng trứng bằng cách:

- Theo dõi bằng cách lặp lại siêu âm sau hành kinh xong để xem u có thay đổi tính chất hay kích thước hay không.

- Nang cơ năng buồng trứng thường tự biến mất sau 1 đến 2 chu kỳ kinh mà không cần điều trị.

Điều trị: Dựa vào tính chất, kích thước và biến chứng của khối u mà có thể chọn những phương pháp điều trị thích hợp.

Ca phẫu thuật cắt cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật cắt cho bệnh nhân

U nang buồng trứng có dự phòng được không?

- Không thể dự phòng được khối u buồng trứng.

- Sử dụng thuốc ngừa thai, thắt hoặc cắt vòi trứng, cho con bú trên 6 tháng được ghi nhận có thể là yếu tố bảo vệ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

- Vô sinh, kinh thưa, không sinh con, hút thuốc lá, buồng trứng đa nang và các yếu tố di truyền gia đình được cho là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư buồng trứng.

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ dù có triệu chứng hay không vì việc phát hiện bệnh lý sẽ đem lại cơ hội điều trị bệnh nhanh hơn. Đối với phụ nữ đã sinh đẻ, trên 35 tuổi hoặc thời kỳ mãn kinh thì khám phụ khoa còn để phát hiện được những bệnh về đường sinh dục, u xơ, u nang buồng trứng thậm chí là ung thư tử cung.

Thúy Nga