Sống xanh

Mách bạn mẹo phục hồi khả năng chống dính của chảo bằng nguyên liệu trong bếp

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Những chiếc chảo chống dính sau một thời gian sử dụng sẽ bị bong tróc lớp chống dính do tác động của việc chà rửa, khiến cho hiệu quả chống dính đồ ăn bị suy giảm. 

Chảo bị bong lớp chống dính có độc hại không?

Lớp chống dính của chảo được gọi là teflon. Chất này có tác dụng lấp đầy những khoảng trống không bằng phẳng trên bề mặt chảo, tạo ra lớp màng mịn giúp thực phẩm không thể bám vào đáy chảo.

Teflon là một polymer được điều chế bằng cách trùng hợp tetrafluoroethylene thành monome. Chất này có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh, chịu axit, kháng kiềm, bền vững, hầu như không bị ăn mòn bởi bất kỳ chất nào.

Thực tế, bản thân teflon không độc. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất teflon, một số đơn vị để tăng lợi nhuận có thể sử dụng đến chất hỗ trợ chế biến là PFOA (perfluorooctanoate). Đây là chất bị cấm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới vì nó có liên quan đến các bệnh về tuyến giáp, cholesterol cao, viêm loét đại tràng...

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy mua chảo chống dính ở các cửa hàng và nhãn hiệu uy tín.

Hầu hết các chảo chống dính sẽ bị bong lớp teflon, bị xước sau một thời gian sử dụng. Một số chuyên gia cho biết, trong điều kiện bình thường, teflon rất ổn định. Con người nếu ăn nhầm phải teflon với số lượng nhỏ thì chúng cũng sẽ được đào thải ra ngoài và không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Gợi ý một số mẹo khắc phục khả năng chống dính của chảo

Cách phục hồi chảo chống dính bằng giấm

Cách phục hồi chảo chống dính bằng giấm. Ảnh minh họa

Cách phục hồi chảo chống dính bằng giấm. Ảnh minh họa

Chuẩn bị: Giấm ăn, dầu ăn, miếng bọt biển sạch.

Cách thực thực hiện:

Rửa sạch chảo, lau khô rồi đặt lên bếp, cho giấm vào rồi bật bếp làm nóng chảo. Nhúng miếng bọt biển sạch vào giấm trong chảo rồi chà vài lần xung quanh mặt chảo.

Tắt bếp, đổ hết giấm đi rồi rửa lại bằng nước sạch.

Tiếp tục đặt chảo lên bếp, đun khô chảo rồi cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đợi dầu sôi rồi tắt bếp.

Khi chảo nguội, đổ hết dầu, rửa chảo bằng nước sạch là xong.

Cách phục hồi chảo chống dính bằng bằng sữa tươi

Sữa tươi luôn có sẵn trong hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là nhà có con nhỏ. Không chỉ sử dụng để uống, sữa tươi còn là vị “cứu tinh” giúp làm mới chảo chống dính cực kỳ hiệu quả.

Các chuyên gia giải thích rằng, trong sữa có chứa một dạng protein là casein. Chất này khi được đun ở nhiệt độ cao sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua.

Cách này rất dễ làm mà lại cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm. Có thể tự thực hiện tại nhà để có thể tái sử dụng lại chiếc chảo bong tróc mà bạn định vứt đi.

Đầu tiên, đổ sữa tươi ngập hết bề mặt chảo, đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Dùng nước rửa sạch lớp sữa còn bám lại.

Sau đó, tiếp tục sử dụng như bình thường, bạn sẽ thấy đồ ăn không bị dính và nát nữa. Sau khi đun với sữa xong, hiệu quả chống dính của chảo gần như phục hồi hoàn toàn.

Lưu ý: cách này chỉ nên áp dụng với chảo bị bong tróc lớp sơn chống dính ở mức độ vừa phải. Còn với chảo bị bong tróc quá nhiều thì sẽ không đạt hiệu quả rõ rệt nữa.

Cách phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây

Cách phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây. Ảnh minh họa

Cách phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây. Ảnh minh họa

Chuẩn bị: 1 củ khoai tây,1 ít muối ăn

Cách thực hiện:

Tiến hành gọt sạch phần vỏ của củ khoai tây, rửa sạch để ráo rồi cắt làm đôi.

Rắc một ít muối ăn lên trên mặt cắt của nửa củ khoai tây rồi chà mặt đó vào mặt chảo chống dính để làm sạch chảo. Nửa củ còn lại thì bạn dùng để chà vào đáy chảo hay những vị trí lớp chống dính bị bong tróc, sau đó rửa chảo lại bằng nước sạch và lau khô.

Đối với những chiếc chảo dùng lâu ngày bị mất lớp chống dính, bên trong sẽ dễ bị bám thức ăn hơn và xuất hiện gỉ sét sau rửa. Khi đó, có thể dùng khoai tây để làm sạch hết lớp gỉ sét bên ngoài chảo, do củ khoai tây có chứa nhiều hợp chất axit có thể làm sạch.

Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa

Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa

Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa

Chuẩn bị: Dầu dừa, muối, khăn giấy.

Thực hiện: Cho dầu dừa vào chảo, đun nóng rồi láng đều khắp mặt chảo, đun sôi 2 -3 phút rồi đổ hết dầu, rắc muối phủ kín mặt chảo. Dùng khăn giấy chà muối trên bề mặt chảo vài lần rồi dùng tờ khăn giấy khác để lau sạch lượng dầu và muối còn sót lại.

Lưu ý: Các mẹo trên chỉ có tác dụng cho vài lần sử dụng. Khi khả năng chống dính suy giảm, bạn phải lặp lại quy trình trên.

Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu ăn

Chuẩn bị: Dầu ăn.

Thực hiện: Rửa sạch chảo rồi đặt lên bếp, đổ dầu vào, láng khắp mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn đổ ra hết và rót thêm dầu lạnh vào là xong.

Giang Thu (T/H)