Gia đình mới

Mách bạn 9 cách tự nhiên giúp "kích thích" hormone hạnh phúc

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Các hormone hạnh phúc như dopamine, serotonin, oxytocin và endorphin có vai trò quan trọng trong việc tạo ra cảm giác tích cực và hạnh phúc.

Dopamine là một chất dẫn truyền quan trọng trong não, nó tạo ra niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời. Khi lượng Dopamine trong cơ thể tăng cao, khả năng tập trung cũng gia tăng, từ đó giúp bạn có thể lập kế hoạch, thực hiện và đạt được mục tiêu của mình ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ công việc đến tình cảm.

Mức độ dopamine thường được điều hòa tốt trong hệ thần kinh, tuy nhiên khi lượng hormone này giảm xuống sẽ dễ tạo nên cảm giác chán chường, mệt mỏi, thiếu tập trung hay thậm chí là trầm cảm.

Thay vì lạm dụng các thói quen không lành mạnh, dưới đây là 9 cách giúp bạn gia tăng "hormone hạnh phúc" này một cách tự nhiên:

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Dành thời gian ngoài trời trong khoảng 10 - 15 phút mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời có thể kích thích sản xuất cả serotonin và endorphin, hai loại hormone liên quan đến cảm giác hạnh phúc.

Tập thể dục đều đặn

Việc tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể tác động tích cực đến sản xuất hormone hạnh phúc. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động vận động giúp giải phóng endorphin. Thường xuyên tập thể dục cũng có thể tăng mức độ dopamine và serotonin, hai hormone liên quan đến tâm trạng và cảm giác hạnh phúc.

Nghe nhạc

Âm nhạc có thể kích thích sản xuất nhiều loại hormone hạnh phúc, đặc biệt là dopamine. Đơn giản việc nghe bất kỳ bản nhạc nào mà bạn yêu thích cũng có thể nâng cao tâm trạng. Điều này có thể gây ra sự thay đổi tích cực trong tâm trạng và tăng sản xuất serotonin. Việc tạo ra âm nhạc hoặc thể hiện nó thông qua khiêu vũ, ca hát hoặc đánh nhạc cũng có thể kích thích giải phóng endorphin.

Thiền

Thiền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe từ cải thiện giấc ngủ đến giảm căng thẳng. Ngoài ra, thiền cũng có thể tăng sản xuất dopamine và thúc đẩy giải phóng endorphin.

Ngủ đủ giấc

Việc thiếu ngủ có thể gây ra mất cân bằng hormone trong cơ thể, đặc biệt là dopamine, ảnh hưởng xấu đến cả tinh thần và thể chất. Dành thời gian ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm có thể khôi phục sự cân bằng của các hormone, giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Kiểm soát căng thẳng

Áp lực từ cuộc sống hàng ngày có thể giảm sản xuất dopamine và serotonin, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và sức khỏe. Thư giãn và nghỉ ngơi là quan trọng. Dành 20 phút cho việc đi bộ, chạy, đạp xe hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào khác, cười thường xuyên, thiền... giúp giảm căng thẳng và tăng sản xuất serotonin, dopamine và thậm chí là endorphin.

Tạo những trải nghiệm lãng mạn

Dành thời gian cho người mà bạn quan tâm, những cử chỉ như hôn, âu yếm hoặc quan hệ tình dục có thể tăng cường sản xuất oxytocin. Điều này có thể tăng cảm xúc tích cực và gắn kết trong mối quan hệ, làm tăng sự vui vẻ, hạnh phúc, thậm chí là hưng phấn. Khiêu vũ và quan hệ tình dục cũng dẫn đến giải phóng endorphin, trong khi sự hưng phấn kích hoạt giải phóng dopamine.

Cười thật nhiều

Dù không thể chữa trị các vấn đề sức khỏe, cười có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng bằng cách kích thích giải phóng dopamine và endorphin.

Tắm nắng

Chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là hội chứng con người cảm thấy buồn hay thất vọng trong suốt mùa đông khi họ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu trên 68 người lớn khỏe mạnh đã chỉ ra, với những ai tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời trong 30 ngày trước đó sẽ có lượng "hormone hạnh phúc" cũng như năng suất hoạt động cao hơn.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến các vấn đề bảo vệ da. Tránh tiếp xúc ánh nắng vào thời gian từ 10 giờ sáng - 2 giờ chiều cũng như bôi kem chống nắng có chỉ số UV cao hơn 3.

Giang Thu (T/H)