Dữ liệu y khoa

Mắc uốn ván nặng, ngư dân từ đảo Song Tử Tây được đưa về đất liền

  • Tác giả : An Quý
Anh H. Nh (sinh năm 1974, Quảng Ngãi) là ngư dân trên tàu cá QNg 95454 được cấp cứu ở bệnh xá đảo Song Tử Tây với chẩn đoán uốn ván ngoại khoa mức độ nặng.

Sau khi hội chẩn với đất liền, bệnh nhân đã được các bác sĩ ở đảo Song Tử Tây xử lý vết thương và sử dụng các thuốc theo phác đồ điều trị. Sau đó bệnh nhân được vận chuyển về đất liền bằng máy bay trực thăng.

bn-o-dao-song-tu-tay.jpg
Anh H. Nh (sinh năm 1974, Quảng Ngãi) là ngư dân trên tàu cá QNg 95454 được cấp cứu ở bệnh xá Đảo Song Tử Tây với chẩn đoán “uốn ván ngoại khoa mức độ nặng."

Được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, vào lúc 19h20 tối qua, Trực thăng EC - 225 số hiệu VN-8620, Công ty Trực thăng miền Nam, đã cấp cánh. Binh đoàn 18 cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 đã bay ra đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đưa ngư dân bị bệnh nặng về đất liền điều trị.

cap-cuu-benh-nhan-tren-truc-thang.jpg
Sau đó bệnh nhân được vận chuyển về đất liền bằng máy bay trực thăng.

Theo Trung úy, BS Nguyễn Thế Nhã, tổ cấp cứu đường không, uốn ván là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao ở các nước đang phát triển.

Khi bị uốn ván, bệnh nhân sẽ có những cơn co cứng cơ, tăng trương lực cơ trong đó có cả những cơ hô hấp, kèm theo là tình trạng tăng tiết đờm dãi dẫn đến ùn tắc đường thở khiến cho bệnh nhân bị suy hô hấp đe doạ đến tính mạng.

chuyen-ve-dat-lien-bang-truc-thang.jpg
ve-toi-bv-quan-y-175.jpg
Hiện tại bệnh nhân đã về đến Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), tỉnh táo, tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn đảm bảo.

Do đó ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, trong suốt quá trình bay, tổ cấp cứu đường không ngoài theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, còn phải duy trì các thuốc kiểm soát cơn co cứng cơ theo phác đồ và liên tục hút đờm dãi cho bệnh nhân bằng máy hút đạp chân dã chiến.

Hiện tại, bệnh nhân đã về đến Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), tỉnh táo, tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn đảm bảo.

An Quý